title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp Đại sứ các nước EU
Thứ sáu, 14/06/2019, 00:40 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 14/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp đoàn Đại sứ các nước EU tại Việt Nam do Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Đại sứ Bruno Angelet (thứ hai, bên phải), Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), phát biểu

Tại buổi tiếp, Đại sứ Bruno Angelet cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian tiếp đoàn. Đại sứ Bruno Angelet khẳng định EU đánh giá cao những thành tựu đạt được của Việt Nam, trong đó có TPHCM, và ủng hộ mạnh mẽ quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đại sứ Bruno Angelet cho rằng Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đang chờ ký kết và phê chuẩn cũng như việc Việt Nam đắc cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và giữ cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 sẽ góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, từ đó đóng góp tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với EU.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (thứ hai, bên phải) phát biểu

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng gặp lại các Đại sứ các nước thuộc EU tại Việt Nam. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1990 đến nay, quan hệ Việt Nam và EU đã phát triển rất tốt đẹp.

Trong bối cảnh đó, TPHCM – đô thị đặc biệt và lớn nhất của Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác EU. Các nước thuộc EU hiện có 1.081 dự án được cấp phép đầu tư tại TP với tổng vốn đầu tư 3,95 tỷ USD.

Thông tin về định hướng phát triển của TPHCM năm 2019 và những năm tiếp theo, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang nỗ lực trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ, văn hóa – giáo dục của khu vực. Để thực hiện mục tiêu này, TP đã ban hành và triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh. Bên cạnh đó, TP cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông TP trở thành khu đô thị sáng tạo mang tính tương tác cao; triển khai Đề án “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế”.

Ngoài ra, để tận dụng các cơ hội do Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU mang lại, TP sẽ tập trung rà soát chính sách, quy định đảm bảo phù hợp với các cam kết của Hiệp định; đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, doanh nghiệp và sản phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền về Hiệp định để cộng đồng doanh nghiệp TP được biết và phát triển các kế hoạch kinh doanh.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, ngoài nỗ lực và quyết tâm của chính quyền và nhân dân TP, TP rất trân trọng và hoan nghênh sự đóng góp, hỗ trợ quý báu của các đối tác nước ngoài, trong đó có các Đại sứ các nước EU với vai trò là cầu nối với chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp của quốc gia mình đại diện.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những chia sẻ, kiến nghị của các Đại sứ nêu tại buổi làm việc vì sự phát triển của TP và mong muốn với năng lực, kinh nghiệm của mình, Đại sứ các nước EU sẽ đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự phát triển kinh tế của TP và sẽ tiếp tục đồng hành cùng TP trên con đường xây dựng và phát triển TP.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cam kết lãnh đạo TP sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa