title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển
Thứ năm, 09/05/2019, 07:23 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 8/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân đến thăm TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng được đón tiếp Công chúa và phu quân đến thăm TPHCM, nhấn mạnh TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung luôn coi trọng quan hệ với Thụy Điển – một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1969 và luôn ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Năm 2019, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với điểm nhấn là buổi hòa nhạc do nghệ sĩ Việt Nam và Thụy Điển trình diễn tại Nhà hát Thành phố.

Ở cấp địa phương, quan hệ hợp tác kinh tế giữa TPHCM và Thụy Điển được duy trì ổn định. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 170 triệu USD. Thụy Điển hiện có 32 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đạt gần 300 triệu USD, đứng thứ 14 trên 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Nhiều công ty, tập đoàn nổi tiếng của Thụy Điển đã có mặt tại TP như H&M, IKEA...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong được biết Công chúa là người ủng hộ các Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc và rất quan tâm đến vấn đề nước sạch, phát triển bền vững. Đây cũng là các vấn đề TPHCM quan tâm.

Về vấn đề cung cấp nước sạch, nguồn nước chính của TP đến từ sông Sài Gòn và Đồng Nai. Tuy nhiên, hai dòng sông này hiện đang có nguy cơ ô nhiễm do xâm nhập mặn, rác thải từ các khu công nghiệp và dân cư. Trong khi đó công nghệ xử lý nước còn lạc hậu. TPHCM đang kêu gọi các đối tác nước ngoài đến hợp tác với TP trong việc nghiên cứu tình trạng cấp nước của TP và chuyển giao công nghệ xử lý nước, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết và mong muốn Công chúa kêu gọi các doanh nghiệp Thụy Điển đến hợp tác với TP trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân chụp hình lưu niệm

Đối với vấn đề xử lý nước thải, TP đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, TP hiện chỉ có 3 nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng khoảng 15% tổng khối lượng nước thải sinh hoạt của toàn TP. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đang kêu gọi đầu tư xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP và đề nghị Công chúa giới thiệu các công ty uy tín của Thụy Điển làm việc với TP để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết việc xử lý rác thải tại TP còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do 2 nguyên nhân chính là ý thức người dân còn kém và công nghệ xử lý còn lạc hậu. Chủ tịch UBND TP được biết Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải và mong muốn Công chúa giới thiệu các sáng kiến nhàm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và các doanh nghiệp Thụy Điển chuyển giao công nghệ biến rác thành năng lượng mà Thụy Điển rất nổi tiếng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong hy vọng qua chuyến thăm TPHCM lần này, Công chúa đã có những trải nghiệm thú vị và hiểu hơn về các thách thức của TP, từ đó đưa ra các sáng kiến, giải pháp giúp TP giải quyết các thách thức này, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam và TPHCM đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2019). Theo công chúa, thủ đô Stockholm của Thụy Điển và TPHCM có nhiều điểm chung, trong đó có cả những thách thức cần phải giải quyết. Thụy Điển sẵn sàng hợp tác với TPHCM để giải quyết những thách thức, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hai bên, Công chúa khẳng định.

Công chúa cũng cho biết, đi cùng Công chúa trong chuyến thăm Việt Nam lần này là phái đoàn thương mại của Thụy Điển lớn nhất từ trước đến nay và đây chính là cơ hội để hai bên mở rộng hợp tác kinh doanh, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Thụy Điển với Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa