title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore
Thứ năm, 15/09/2022, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 15/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Heng Swee Keat (Vương Thụy Kiệt), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore đến chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và ông Heng Swee Keat, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng Heng Swee Keat và nhấn mạnh đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn cho chính quyền và nhân dân TPHCM.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam – Singapore ngày càng phát triển sâu rộng và tốt đẹp. Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao 1973 và nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên gắn bó, với độ tin cậy cao và hợp tác giữa hai nước đạt được nhiều thành quả tích cực.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TP là trung tâm lớn và đầu tàu của cả nước trong nhiều lĩnh vực. TP tập trung nhiều doanh nghiệp, nguồn nhân lực và đầu tư, nhưng điều này cũng tạo ra các thách thức. Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ sau đại dịch COVID-19, nhiều lao động đã rời TP và TP coi đây là cơ hội để tái cấu trúc. Thời gian tới, TP sẽ tập trung vào nhóm vấn đề: quy hoạch quốc gia, trong đó phía nam sẽ có sự tái cấu trúc các nguồn kinh tế tại TP và các tỉnh, và cơ chế hợp tác giữa TP và các địa phương trong vùng. TP cũng sẽ rà soát lại các ngành, tập trung mục tiêu xây dựng TP thành trung tâm dịch vụ, tài chính, phục hồi du lịch, đào tạo và đào tạo lại, nhà ở cho người lao động.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TP rất chú trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Singapore, nhất là trong các lĩnh vực như đào tạo nhân lực, xây dựng trung tâm tài chính, chuyển đổi số, phát triển bền vững, phát triển chuỗi cung ứng, thương mại, đầu tư…

Với những thế mạnh mà Singapore có, TPHCM mong muốn học hỏi và hợp tác với Singapore về vấn đề quản trị, ứng dựng chuyển đổi số để quản trị thông minh, các vấn đề xã hội của thành phố như nhà ở, giao thông, ngập nước và phát triển thành phố theo hướng bền vững.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cam kết, TPHCM sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu môi trường hợp tác đầu tư tại TP.

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Singapore – Việt Nam không ngừng được tăng cường, phát triển thời gian qua. Phó Thủ tướng Heng Swee Keat cũng chia sẻ thông tin về chuyến thăm đầu tiên vào năm 2008 – 2009, giai đoạn toàn châu Á đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, sau đó là khủng hoảng tài chính... và bây giờ là khủng hoảng hậu COVID-19. Phó Thủ tướng Heng Swee Keat cho rằng Việt Nam cần làm lúc này là xây dựng nền kinh tế phát triển, năng động, bền vững.

Phó Thủ tướng Singapore nhận định, Việt Nam đã phục hồi kinh tế khá nhanh, có bước tiến vượt bậc sau dịch COVID-19. Trong tương lai, TPHCM có thể chú trọng vào lĩnh vực chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng kinh tế TPHCM, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat nhận định  Singapore và TPHCM có thể cùng nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thể phát triển một trung tâm tài chính mang tầm thế giới tại TP.

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng đã có buổi tiếp ông Heng Swee Keat, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng nhìn nhận và đánh giá cao quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và  mong muốn có nhiều chương trình hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới; hai bên cũng thông tin nhiều hoạt động tích cực hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược  vào năm 2023.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và ông Heng Swee Keat, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa