title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM: Tiếp tục xây dựng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân
Thứ sáu, 26/02/2021, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 26/2, Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TPHCM với Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 đã diễn ra. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghi. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức; Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, quận, huyện; Chủ tịch UBND 312 phường, xã, thị trấn và các nguyên Chủ tịch UBND các phường trước khi sáp nhập.

Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phát biểu ý kiến

Hội nghị đã nghe Chủ tịch 12 phường, xã, thị trấn phát biểu, đề xuất về nhiều vấn đề như: Cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của TP; hoạt động giám sát ở những địa phương không tổ chức HĐND; công tác quản lý trật tự đô thị, lòng lề đường; giải pháp xử lý tiếng ồn karaoke;...

Xử lý tiếng ồn karaoke

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các đại biểu và giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, khẩn trương giải quyết và trả lời cho từng phường, xã, thị trấn trước ngày 15/3/2021.

Chủ tịch UBND TP đã làm rõ một số vấn đề các đại biểu nêu tại hội nghị. Cụ thể, đối với đề xuất cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư TP, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết hàng năm lãnh đạo TP tổ chức gặp gỡ với các cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bắt đầu từ năm nay, lãnh đạo TP sẽ thường kỳ gặp gỡ với Hội đồng kinh tế của từng lĩnh vực để lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, với mong muốn tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn TP và góp phần thực hiện chương trình trọng điểm phát triển sản phẩm chủ lực và đổi mới sáng tạo mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần 11 đã đề ra.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan liên quan và địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý tiếng ồn karaoke để nâng cao chất lượng sống cho người dân. Người dân đi làm cả ngày tối về còn bị tra tấn bởi tiếng ồn karaoke là không thể chấp nhận được.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin, hiện nay, TPHCM đã cơ bản hoàn thành “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn thường trực bởi TP là một đô thị đặc biệt, trung tâm nhiều mặt của cả nước, độ mở nền kinh tế và hội nhập quốc tế rất lớn, chỉ khi nào tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát thì TP mới hết nguy cơ.

Do đó, năm 2021, các Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn cần phải tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch và xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong mọi tình huống không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm phương châm “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”. Từng lãnh đạo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, bám sát địa bàn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn mình quản lý. Tinh thần “chống dịch như chống giặc” phải luôn hiện hữu trong suy nghĩ của từng người; chỉ cần thực hiện nghiêm điều này, TP sẽ luôn chiến thắng dịch bệnh và sẽ luôn bình yên, nhân dân được an toàn.

Thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của TP trong giai đoạn đổi mới 35 năm qua, nhất là 15 năm gần đây đã cho thấy khu vực tư nhân đã có những đóng góp quan trọng, tạo nên luồng sinh khí, động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, tăng thu ngân sách, giải phóng sức sản xuất, thúc đẩy phân công lao động, tạo sức mạnh tăng trưởng đột phá cho nền kinh tế TP.

Chính vì vậy, để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong năm 2021Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo các đơn vị cần ý thức xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng bắt đầu từ chính địa phương mình; các hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp phải có quy trình, thời hạn xử lý và có thư xin lỗi nếu trễ hạn. Khi cần yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì thông báo một lần bằng văn bản cho người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, từng phường, xã, thị trấn phải quyết tâm triển khai đạt hiệu quả thật sự công tác cải cách hành chính. Mỗi cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn phải biết xem mình là “công bộc” của nhân dân. Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả công tác cải cách hành chính tại địa phương.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 11, Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP, Nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức, cùng nhiều sự kiện quan trọng của TP và đất nước. Do đó, các lãnh đạo địa phương cần đặc biệt lưu ý việc tổ chức thực hiện đi đôi với công tác kiểm tra, giám sát định kỳ để các chủ trương, chính sách của Trung ương và TP đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế TP.

 

Thường trực UBND TPHCM trao bằng khen cho 24 Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xuất sắc, tiêu biểu năm 2020

Kịp thời giải quyết các bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân

Từ nhiệm kỳ 2021-2026, TP sẽ không còn HĐND quận, phường và trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường sẽ nặng nề hơn. Chủ tịch UBND TP hy vọng các Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn không xem đó là “khó khăn”, mà xem đó là “nhiệm vụ” để nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa, năm 2021 phải đạt được những kết quả tốt hơn năm 2020. Lãnh đạo TP và cá nhân tôi sẽ luôn theo dõi và sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,” Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Hiện nay, TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động và đang tiến hành sắp xếp tổ chức bộ máy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải hoàn tất việc này trước ngày 15/3/2021. Khi thực hiện tinh giản biên chế và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức đặt ra thách thức là số lượng cán bộ dôi dư nhiều. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các lãnh đạo các đơn vị nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức mình quản lý để thực hiện việc sắp xếp một cách phù hợp nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho mọi trường hợp như ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy: “Thành phố sẽ không để cán bộ, người dân nào phải chịu thiệt, bị ảnh hưởng trong giai đoạn hình thành thành phố Thủ Đức.

Tiếp tục xây dựng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân, việc gì lợi cho dân, phải hết sức làm, việc gì hại đến dân, phải hết sức tránh. Để làm được điều này, các Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải đặt quyền lợi của dân lên trên hết, duy trì tiếp công dân định kỳ để đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân. Kịp thời giải quyết các bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân, đồng thời xa hơn là chủ động tìm hiểu khó khăn của dân theo hướng “cán bộ tìm dân, không để dân tìm cán bộ”, đây chính là chìa khóa để phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nền tảng ổn định để địa phương phát triển là các kiến nghị của người dân phải được giải quyết kịp thời, thấu tình, đạt lý. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn các lãnh đạo địa phương dù tất bật với công việc, nhưng phải lưu ý đến giải quyết nhanh chóng những vấn đề bức xúc tại địa phương, nhất là lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng sai phép, không phép, ô nhiễm môi trường, khiếu kiện, khiếu nại,… Đồng thời tiếp tục thực hiện các chế độ, chính sách, phúc lợi và an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Từng địa phương phát triển, thì TP mới phát triển, đây là kỳ vọng của Lãnh đạo TP gửi gắm đến các đồng chí.

Nhân hội nghị hôm nay, TP đã khen thưởng 24 Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xuất sắc, tiêu biểu năm 2020; đây vừa là sự ghi nhận cho những thành tích vượt trội, thiết thực mà các cá nhân đã đạt được trong năm 2020, đồng thời minh chứng cho sự năng động, hiệu quả và phát triển không ngừng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo tại cơ sở.

TP đang từng bước chuyển mình trở thành đô thị thông minh và mong muốn đem đến cho người dân, doanh nghiệp những tiện ích mới ngay từ tuyến cơ sở. Hơn bao giờ hết, những Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn sẽ là nhân tố quan trọng để cùng với TP thực hiện điều đó, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị sáng tạo, thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tại hội nghị, Thường trực UBND TPHCM và lãnh đạo các sở - ngành đã chụp hình lưu niệm với Chủ tịch TP Thủ Đức, quận, huyện và Chủ tịch phường, xã, thị trấn. Xem hình tại đây.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa