title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chú trọng các dự án kết nối giao thông liên vùng
Thứ ba, 09/03/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 8/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đến dự và chỉ đạo Hội nghị duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Sở GTVT

 

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết, TP tập trung đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và đề xuất kế hoạch đầu tư các dự án trọng điểm, cấp bách kết nối liên vùng, kết nối khu - cụm công nghiệp và khu chế xuất, cảng biển. Cụ thể, dự án khép kín đường Vành đai 2, Vành đai 3, cao tốc TPHCM – Mộc Bài, các tuyến đường trên cao...

 

TP cũng đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng phục vụ phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông - TP Thủ Đức. Sở GTVT phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện rà soát, đề xuất bổ sung, điều chỉnh quy hoạch chuyên ngành đối với các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt đối với các dự án có tính chất kết nối giữa các khu vực của TP và kết nối liên vùng giữa TP với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để giảm tải mật độ giao thông trên các trục huyết mạch và cửa ngõ TP.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Bên cạnh đó, Sở GTVT sẽ hỗ trợ, phối hợp với Ban Quản lý đường sắt đô thị phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 trong năm 2022; Khởi công tuyến Metro số 2 trong năm 2021; Xúc tiến đẩy nhanh việc huy động nguồn vốn để đầu tư các tuyến Metro số 3b, 4, 5,… Rà soát các quy định mới về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND TP chỉ đạo đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức PPP, tham mưu xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên TP.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đề nghị Sở GTVT chú trọng đến các dự án kết nối giao thông liên vùng, nhất là các địa phương lân cận như Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… Không chỉ tập trung vào các dự án hạ tầng đường bộ, mà phải chú ý các dự án đường thủy vì TP là trung tâm kết nối các tỉnh phía Nam.

 

Sở cần tập trung giải quyết các vấn đề của giao thông nội đô qua việc đầu tư xây dựng các công trình phát triển hạ tầng; bố trí và phân luồng các tuyến giao thông; phát triển văn hóa giao thông; quy hoạch phương tiện giao thông tham gia lưu thông (cả đường thủy và đường bộ)…

 

Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình cho rằng các tuyến đường vành đai rất quan trọng, phải đặt mục tiêu cụ thể về thời gian hoàn thành Vành đai 2, kế hoạch thực hiện Vành đai 3, Vành đai 4…TP vẫn phụ thuộc vào các tuyến đường xuyên tâm, nên cần nhanh chóng thực hiện các tuyến đường vành đai để giải bài toán kết nối giao thông.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa