title Văn hóa - Xã hội

Chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia 2022
Chủ nhật, 13/11/2022, 18:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trưa 13/11, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Vòng chung kết Cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia 2022.

Năm 2022, Trường ĐH Luật TPHCM tiếp tục mang cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot lần VI trở lại, đây là chính là cơ hội lớn để sinh viên Luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Cuộc thi Vmoot là sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên

 

Cuộc thi Phiên tòa giả định là sân chơi học thuật phổ biến rộng rãi trên thế giới, nơi sinh viên luật có cơ hội tranh tụng như một luật sư thực thụ, bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trước Hội đồng trọng tài. Cuộc thi đã khởi động vòng sơ loại từ giữa tháng 8 và các vòng tiếp theo lần lượt diễn ra vào các ngày 12 đến 13/11/2022 tại Trường ĐH Luật TPHCM (cơ sở Nguyễn Tất Thành). Mỗi đội thi gồm 3 thành viên, trong đó có 2 người trình bày và 1 người nghiên cứu tài liệu. Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, các đội thi được chia thành các bảng để thi đấu vòng tròn với 2 vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng trọng tài “giả định”, đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng trọng tài “giả định” đặt ra để làm rõ vấn đề. Các đội thi có tổng số điểm cao nhất sau các trận đấu sẽ được bước vào vòng tiếp theo của cuộc thi.

Vòng sơ loại của cuộc thi năm nay thu hút 60 đội thi đến từ 30 trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật trên cả nước tham gia với nhiều gương mặt đại diện xuất sắc. Sau vòng viết bài biện hộ, Ban chuyên môn của cuộc thi đã chọn ra 12 đội xuất sắc nhất hội tụ tại TP để thi đấu trực tiếp.

Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia. Các câu hỏi pháp lý trong đề thi được đặt ra bởi Ban Chuyên môn của cuộc thi với sự đóng góp ý tưởng của những Luật sư hàng đầu Việt Nam.

Cuộc thi đã tạo ra sân chơi bổ ích cho sinh viên đến từ các cơ sở đào tạo luật trên cả nước, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo những luật sư, trọng tài viên tương lai, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa