title Kinh tế - đô thị

Chương trình giảm ngập nước - sự đồng hành của người dân cùng chính quyền TPHCM
Thứ hai, 08/07/2019, 13:13 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 7/7, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi với chủ đề “Chương trình giảm ngập nước - sự đồng hành của người dân cùng chính quyền TPHCM”. Trưởng ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên điều hành chương trình.

Tại chương trình, các đại biểu cho rằng tình trạng ngập nước đã gây ra không ít những thiệt hại, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người dân TP. Nguyên nhân của tình trạng này là do một phần lớn diện tích của TP hiện nay là vùng đất trũng, có cao độ thấp hơn mực nước triều. Bên cạnh đó, TP có tốc độ thị hóa nhanh nhưng hệ thống thoát nước nhiều khu vực đã được xây dựng từ lâu, xuống cấp. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng phát triển đô thị, nhiều kênh rạch, vùng trũng đã được san lấp, cùng với một số lượng không nhỏ rác thải sinh hoạt bị thải xuống các hệ thống cống, kênh rạch làm hạn chế năng lực thoát nước,.. đã gây ra tình trạng ngập.

Để từng bước xóa giảm ngập nước trên địa bàn TP, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Bá Thành cho biết, thời gian qua chính quyền TPHCM đã có nhiều nỗ lực, thực hiện đồng loạt các dự án với khối lượng lớn công việc. Thứ nhất, quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM đến năm 2020, với vùng nghiên cứu rộng 581km2, được chia thành 6 vùng thoát nước. Nội dung chính là đầu tư xây dựng hệ thống cống và cải tạo, nạo vét kênh rạch thoát nước. Thứ hai là quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM, với tổng diện tích vùng nghiên cứu gần 970.000ha. Trong đó, TPHCM tập trung xây dựng tuyến đê bao dọc sông Sài Gòn, xây dựng các cống kiểm soát triều và nạo vét cải tạo các trục tiêu thoát nước chính.

Về tình hình triển khai nhóm dự án thuộc quy hoạch thủy lợi chống ngập úng, ngoài dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), TP còn đang triển khai 5 dự án nạo vét, cải tạo các kênh rạch thoát nước, với tổng mức đầu tư gần 3.860 tỷ đồng. Đối với nhóm dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước, từ năm 2011 đến nay, TP đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 19 dự án với tổng mức đầu tư 2.150 tỷ đồng. Ngoài ra, TP đang thực hiện 65 dự án với tổng mức đầu tư hơn 10.800 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cho rằng nhìn chung công tác này vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Một số mục tiêu như giải quyết ngập do mưa, do triều; xây dựng cải tạo các nhà máy xử lý nước thải và các hạng mục dự án khác khó có thể đảm bảo theo kế hoạch đề ra là hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020. Trong khi đó, ý thức của cộng đồng chưa cao, vẫn còn tình trạng lấn chiếm, xả rác ra kênh rạch, làm thu hẹp dòng chảy, ảnh hưởng đến hiệu quả thoát nước của hệ thống hiện hữu. 

Tại chương trình, đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng nêu những giải pháp TP sẽ triển khai trong thời gian tới như: Tiếp tục đẩy mạnh phương thức xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế để kêu gọi đầu tư các dự án chống ngập trọng điểm; thực hiện đấu thầu công trình quản lý vận hành hệ thống thoát nước theo quy định để nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm dịch vụ công ích trong lĩnh vực thoát nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng bản đồ số hóa hệ thống thoát nước phục vụ công tác quản lý; xây dựng hệ thống dự báo mưa, triều để rút ngắn thời gian dự báo, phục vụ công tác chuẩn bị ứng phó;…

Các đại biểu cho rằng, bên cạnh nỗ lực của TP, để chương trình giảm ngập nước thành công thì rất cần sự tham gia của người dân.Các cơ quan chức năng của TP cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đồng hành cùng chính quyền TP trong việc thực hiện các chương trình, dự án giảm ngập nước; vận động người dân tạo mảng xanh đô thị; vận động thu và sử dụng nước mưa nhằm giảm lượng nước chảy tràn trên mặt đường; vận động người dân giảm sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm hạn chế tối đa khối lượng rác thải nhựa ra môi trường và sử dụng thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tuyên truyền vận động các hộ dân cùng đồng thuận, chia sẻ với chính quyền, sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án chống ngập.

Kết luận chương trình, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan, ban ngành và những kết quả đạt được của chương trình giảm ngập nước trên địa bàn TP.

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên đề nghị các cơ quan, UBND  quận - huyện tham mưu UBND TP các giải pháp giải quyết các vướng mắc, khó khăn góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm ngập nước.

Bên cạnh đó, cần khẳng định vai trò quan trọng của người dân trong chương trình giảm ngập nước, vận động nhân dân TP chung tay, đồng hành cùng chính quyền bằng các hành động cụ thể của từng cá nhân như thay đổi thói quen tiêu dùng để giảm chất thải nhựa, phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định; hành hành động của từng gia đình như là không sử dụng nước ngầm, thu gom và sử dụng nước mưa, tích cực ủng hộ, thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong đền bù, giải phóng mặt bằng; hành động đối với cộng đồng như là thực hiện các chương trình Nhà nước và Nhân dân cùng làm để tham gia nâng cấp cải tạo hẻm, hệ thống cống thoát nước, các chương trình sống xanh, dọn dẹp rác thải, bảo vệ hệ thống thoát nước,… “Thực hiện các hành động nêu trên chính là tham gia đồng hành cùng chính quyền TP trong công tác giảm ngập nước, qua đó hoàn thành chương trình giảm ngập trên địa bàn TP một cách hiệu quả nhất,” Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên nhấn mạnh.

HĐND TP sẽ xây dựng kế hoạch giám sát các nội dung này trong thời gian tới. Bên cạnh đó, HĐND TP cũng sẽ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP có các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt vai trò của mình, qua đó cùng tham gia đồng hành cùng chính quyền để phát huy sức mạnh toàn xã hội hướng đến mục tiêu sớm hoàn thành chương trình giảm ngập nước trên địa bàn TP.

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên cho biết chương trình.Lắng nghe và Trao đổi tháng tới có chủ đề “Hoạt động thi hành án dân sự - Thực trạng và giải pháp.”

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa