title Kinh tế - đô thị

Cơ hội đưa hàng hóa vào thị trường Malaysia
Thứ năm, 23/05/2019, 08:22 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 22/5, tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM đã tổ chức hội thảo nhằm tìm kiếm cơ hội để đẩy mạnh công tác xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Malaysia.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, Malaysia là một trong những thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam tại khu vực ASEAN, đặc biệt là các sản phẩm ngành nông sản, thủy sản, ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Malaysia liên tục tăng trưởng trong nhiều năm. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Malaysia và nước này cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong khu vực trong khu vực ASEAN.

Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Malaysia năm 2018 đạt gần 11,5 tỷ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia các sản phẩm như máy tính, hàng điện tử và linh kiện, điện thoại, sắt thép các loại, sản phẩm thủy tinh, phương tiện vận tải, hàng dệt may, gỗ và các sản phẩm đồ gỗ.

Ngược lại, Malaysia xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là xăng dầu, sản phẩm linh kiện điện tử, chất dẻo, hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may…

Các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá, Malaysia là thị trường xuất khẩu còn nhiều tiềm năng có thể khai thác và ngược lại ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Đến cuối 2018, Malaysia có 586 dự án còn hiệu lực và là nhà đầu tư lớn thứ 8 trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt gần 12,5 tỷ USD.

Theo ông Faizal Izany Mastor, Tham tán Thương mại Malaysia tại TPHCM, mặc dù trong các tháng đầu năm một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Malaysia có giảm như hàng điện tử, cao su... do các doanh nghiệp của Malaysia có điều chỉnh về hoạt động kinh doanh, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng tới thương mại hai chiều giữa hai nước. Dự kiến đến năm 2020, thươmg mại hai chiều giữa Việt Nam và Malaysia sẽ đạt khoảng 15 tỷ USD.

Cũng theo ông Faizal Izany Mastor, với thế mạnh về hàng nông nghiệp, thủy sản, các DN Việt Nam có nhiều cơ hội đưa hàng sang Malaysia vì đây là các mặt hàng nước này có nhu cầu tiêu dùng cao. Ông Dato’ Teng Chang Khim, Hội đồng thành viên điều hành bang Selangor về Đầu tư - Công nghiệp - Thương mại và doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cho rằng, các DN vừa và nhỏ nên đến Malaysia để tìm hiểu thị trường, kết nối giao thương vì các DN Malaysia có thế mạnh về dịch vụ, phân phối, marketing, kho vận trong khi DN vừa và nhỏ Việt Nam lại có thế mạnh về sản xuất nên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác cho DN hai bên.

Đặc biệt, vào tháng 10 sắp tới, hội nghị thượng đỉnh kinh doanh quốc tế Selangor sẽ tổ chức tại bang Selangor là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu thị trường để tìm kiếm các cơ hội đưa hàng không chỉ vào Malaysia mà còn vào ASEAN, một thị trường rộng lớn với 650 triệu dân. Hội nghị này dự kiến sẽ có khoảng 30.000 khách tham quan với 850 gian hàng thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó trọng tâm sẽ tập trung vào ngành thực phẩm đồ uống...

Để đưa hàng vào Malaysia, theo khuyến nghị của các chuyên gia, các DN cần tìm hiểu thị hiếu văn hóa bản địa của thị trường này và hiệu quả nhất là phải đến tận nơi, tham gia vào các sự kiện xúc tiến thương mại để có thể trực tiếp trao đổi, tìm kiếm đối tác, giới thiệu sản phẩm.

Một điểm đáng chú ý nữa là hàng hóa muốn thâm nhập tốt vào thị trường Malaysia đặc biệt là hàng thực phẩm phải có chứng nhận Hala. Chứng nhận này sẽ giúp bảo đảm các sản phẩm hàng hóa đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, an toàn, phát triển bền vững cho cộng đồng và môi trường.

Theo ông Zukarnine Shah Zainal Abidin, đại diện Halal Internatinal Selangor, sản phẩm có chứng nhận Hala không chỉ được ưa chuộng tại Malaysia mà còn có cơ hội tiêu thụ rất tốt tại thị trường công nghiệp Hala toàn cầu rộng lớn.

Malaysia có thế mạnh phát triển tốt đối với sản phẩm Hala, trong đó sản phẩm tài chính cho người đạo Hồi đứng thứ nhất và thực phẩm đứng thứ 2, truyền thông của Malaysia cũng đứng trong top 5 về phục vụ thị trường Hala. Công nghiệp sản xuất Hala đóng góp 7,5% tăng trưởng GDP với 1.257 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm Hala. Tại Malaysia cũng có tới 9.000 chuyên gia được huấn luyện về kiến thực Hala để hướng dẫn cho các DN các quy trình thủ tục đạt chứng nhận Hala.

Theo ông Zukarnine Shah Zainal Abidin, các sản phẩm đạt chứng nhận Hala không chỉ là có thực phẩm, đồ uống mà còn có các thành phần nguyên liệu thô, tiêu dùng, mỹ phẩm, dược phẩm, quy trình đóng gói thực phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng phục vụ thị trường Hala. Để đạt được chứng nhận này, sản phẩm sẽ phải được đánh giá từ nguyên liệu, quy trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ... đảm bảo phải đạt chuẩn.

Tin mới hơn
Tin đã đưa