title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM
Thứ sáu, 07/06/2019, 07:38 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Tối 6/6, UBND TPHCM tổ chức lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM - năm 2019.

Các lãnh đạo chúc mừng các tác giả đoạt Giải thưởng Sáng tạo TPHCM - năm 2019. Ảnh: SGGP

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng;…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, cho biết, năm nay là năm đầu tiên TPHCM tổ chức Giải thưởng Sáng tạo. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa để tiếp tục khẳng định tiềm năng sáng tạo, không ngừng đổi mới để phát triển của TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Người Lao Động

Hoạt động này cũng nhằm biểu dương và tôn vinh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM. Thông qua đó, TPHCM mong muốn cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua, văn hóa sáng tạo góp phần hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10.

Sau 5 tháng phát động, TPHCM đã nhận được 111 hồ sơ đăng ký tham dự và xác định 44 công trình, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo nổi bật. Tuy nhiên, kết quả có thể chưa phản ánh hết các hoạt động đổi mới sáng tạo vì tiềm năng sáng tạo của TPHCM còn rất lớn. Dù vậy, kết quả này sẽ là nền tảng để TPHCM đạt được những thành tích sáng tạo vinh quang hơn trong thời gian tới.

“Buổi lễ hôm nay không chỉ dừng lại ở việc tổng kết một mùa giải thưởng”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ và nhấn mạnh, điểm nhấn quan trọng là chúng ta đang cùng nhau nghĩ tới, mở ra những kế hoạch dài hơi để cổ vũ, khích lệ và truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài. TPHCM cũng cam kết tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Người Lao Động

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, thời gian qua, TPHCM đã có các giải thưởng sáng tạo ở từng lĩnh vực, như sáng tạo khoa học công nghệ, giải thưởng văn học nghệ thuật, giải thưởng công nghệ thông tin… Tuy nhiên, Hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ TP diễn ra vào tháng 7/2018 đã xác định trong bối cảnh TPHCM còn thiếu nguồn lực về tài chính, nguồn lực về đất đai cũng hạn chế thì nguồn lực to lớn nhất có thể phát huy hiệu quả cao để phát triển, đó chính là con người TPHCM. Cũng vì thế, đối với TPHCM, sáng tạo trở thành một đòi hỏi cấp bách của giai đoạn hiện nay.

Việc công bố và trao Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần này chính là sự khẳng định và tuyên dương nỗ lực các tập thể, cá nhân trong nhiều năm qua, đem lại sự phát triển cho TPHCM. Cùng đó là sự kỳ vọng về sự phát triển sáng tạo cao hơn nữa, nhiều hơn nữa, được hỗ trợ hiệu quả hơn nữa từ TPHCM. Có như thế, năng suất lao động của TPHCM sẽ tiếp tục đạt mức cao hơn nữa.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, 44 công trình được công nhận, trao giải thưởng là một phần công trình, tác giả đã cống hiến cho TPHCM trong suốt thời gian qua. Đây là những biểu tượng cho sự đóng góp của sáng tạo, làm cho năng suất lao động của TPHCM thường xuyên, cao gấp gần 3 lần cả nước. Nguồn gốc bên trong chính là năng suất lao động gấp gần 3 lần cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, từ đây về sau, mỗi dự án, đề án mà TPHCM triển khai đều phải là dự án có ứng dụng công nghệ mới nhất trên lĩnh vực đó, đem lại sự phát triển lớn nhất cho TPHCM. Công nghệ mới nhất sẽ đến từ các nhà khoa học, đến từ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đến từ sự lựa chọn công minh, công khai, bình đẳng của chính quyền TPHCM các cấp.

“Lãng phí tiềm năng sáng tạo là chúng ta có lỗi với nhân dân, với Đảng”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và yêu cầu, từ kinh nghiệm của các nước mà TPHCM đã tham khảo, TPHCM cần xây dựng chính sách để mối quan hệ ba bên, nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp hiệu quả hơn; từ đó phát huy tốt nhất tiềm năng sáng tạo của mỗi người. Ngoài ra, TPHCM chuẩn bị tiến tới đại hội Đảng bộ TP thì cần đánh giá kết quả thời gian qua và xác định các giải pháp sáng tạo để TPHCM phát triển trong 5 năm, 10 năm tới.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình sáng tạo theo 7 nhóm lĩnh vực, gồm kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh (lĩnh vực 1); văn hóa - nghệ thuật (lĩnh vực 2); cải cách hành chính (lĩnh vực 3); truyền thông (lĩnh vực 4); xã hội (lĩnh vực 5); khởi nghiệp sáng tạo (lĩnh vực 6) và khoa học cơ bản (lĩnh vực 7). Từ 111 hồ sơ tham gia, Hội đồng tuyển chọn 44 công trình, trong đó có 4 giải nhất, 15 giải nhì và 25 giải ba.

Các công trình đoạt giải nhất:

1. Công trình: “Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch”, của các tác giả: ThS-BS Đào Trung Hiếu, PGS-TS Nguyễn Thanh Hùng; TS-BS Ngô Ngọc Quang Minh, ThS-BS Đỗ Văn Niệm, đều thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1. Công trình thuộc lĩnh vực 1 (kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh).

2. Vở diễn “Dấu xưa”, của ông Nguyễn Thanh Bình và đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc, do Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ dựng. Công trình thuộc lĩnh vực 2 (văn hóa - nghệ thuật).

3. Công trình: “Keo thông minh trong điều trị lành thương”, của TS Nguyễn Thị Hiệp, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM. Công trình thuộc lĩnh vực 7 (khoa học cơ bản).

4. Công trình: “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các loại tinh bột kháng tiêu hóa cao và các sản phẩm thực phẩm sinh đường thấp dùng cho các bệnh nhân béo phì và tiểu đường từ các loại lương thực của Việt Nam”. Tác giả là PGS-TS Phạm Văn Hùng, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM. Công trình cũng thuộc lĩnh vực 7 (khoa học cơ bản).

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa