title Kinh tế - đô thị

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - Cơ hội để các SMEs bứt phá trở thành các doanh nghiệp lớn toàn cầu
Thứ bảy, 20/10/2018, 15:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 20/9, Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp cùng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), đã tổ chức Hội thảo Chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) tại TPHCM.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Đây là một trong những sự kiện hướng tới “Diễn đàn kinh tế số hóa Việt Nam 2018” (VDEF 2018) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 1/11/2018 với trọng tâm nhắm đến các giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hội thảo bên cạnh việc cung cấp các kiến thức về nền tảng số hóa còn là các chia sẻ về lộ trình chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ 4.0 trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 

Ông Vũ Ngọc Anh, Giám đốc điều hành AVSE Global cho biết: “Chúng tôi mong muốn câu chuyện CMCN 4.0 sẽ ngày càng trở thành những câu chuyện gần gũi, thiết thực hơn với cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Họ là những công ty năng động, là môi trường tốt để nuôi dưỡng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng tôi tin tưởng nếu dành đủ sự quan tâm và quyết tâm cho CMCN 4.0, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ biến chuyển nhanh chóng, tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp lớn tiếp theo, cùng với Vingroup, FPT, Vietjet Air… dẫn dắt nền kinh tế, giúp Việt Nam cất cánh”

 

Được coi là động lực tăng trưởng và đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 97% số lượng và sử dụng hơn 50% lao động trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, sự năng động của khối doanh nghiệp này cũng đóng góp tới 40% GDP và sử dụng tới 51% lao động. Tuy nhiên, sự đóng góp này vẫn còn khá nhỏ bé do hàm lượng sử dụng công nghệ còn thấp. Điều đáng nói là hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đều đang thờ ơ hoặc coi những khái niệm của cuộc CMCN 4.0 đều rất xa vời. Sự thực là các ngành kinh doanh truyền thống đang bị đe dọa nghiêm trọng, nếu không thay đổi, một công ty có thể biến mất trong vài năm nữa. Các doanh nghiệp về giáo dục đào tạo với trường lớp vật lý có thể bị cạnh tranh bởi các cơ sở giáo dục trực tuyến, vận chuyển truyền thống thay bằng vận chuyển kiểu công nghệ, bán lẻ truyền thống thay thế bằng mua sắm online...

 

Kỹ thuật số đã trở thành một công cụ chiến lược cạnh tranh của các doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước. Nhiều nhận định cho rằng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chính là cơ hội cuối cùng của Việt Nam để không bỏ lỡ chuyến tàu bắt kịp với các nước phát triển khác. Và đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể theo kịp với các doanh nghiệp lớn, tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp lớn tiếp theo.

 

Được biết, VDEF 2018 là diễn đàn quốc tế lớn trong năm được tổ chức tại Việt Nam về ‘Kinh tế số hoá' nhằm tạo cơ hội đối thoại đa phương cho các chuyên gia hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp quan tâm đến chủ đề này trên toàn thế giới. Hai mục tiêu chính của VDEF 2018 là chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tế của những người tiên phong và xu hướng của sự chuyển đổi không thể thiếu trong nền kinh tế kỹ thuật số; đồng thời đánh giá hiện trạng, thách thức và cơ hội liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số.

 

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa