Cuộc chiến cam go sách giả giết chết sách thật - Cuộc chiến cam go sách giả giết chết sách thật
Văn hóa - Xã hội
(HCM CityWeb) - Sáng 18/6, Công ty Văn hóa First News – Trí Việt đã tổ chức buổi họp báo công bố bằng chứng về việc phát hành sách lậu trên các trang giao dịch thương mại điện tử.
Họp báo công bố bằng chứng về việc phát hành sách lậu trên các trang thương mại điện tử
Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News khảng khái: “Chỉ vì chúng tôi thực sự yêu quí những cuốn sách mà chúng tôi đã tâm huyết làm ra. Bởi vì chúng tôi yêu quí những bạn đọc đã tin yêu chúng tôi. Nhưng có một thực tại đáng buồn là công ty Văn hóa First News đã bị in lậu làm giả lên đến hơn 280 đầu sách có giá trị và bán chạy. Chúng tôi phát hiện ra các sàn thương mại điện tử đều bán sách giả, sách lậu, có in cả logo của công ty chúng tôi suốt thời gian rất dài. Công ty First News - Trí Việt đã lập vi bằng tất cả các bằng chứng cho thấy đây là sách giả”.
Các sách giả đã bị lập vi bằng
Vì vậy, First News cảm thấy không thể tiếp tục im lặng. Ngành xuất bản dù đóng góp GDP cho mỗi quốc gia ít nhất, nhưng lại đóng vai trò quan trọng để phát triển đời sống tinh thần và nâng cao dân trí cho mỗi xứ sở. Văn hóa đọc của người Việt không thể nâng lên, nếu sách lậu vẫn hoành hành dai dẳng và táo tợn.
Trước đây đã có nhiều đơn vị xuất bản lên tiếng về tệ nạn sách giả, nhưng rồi cảm thấy bất lực dần và mỏi mệt dần. Giới xuất bản chỉ biết nhìn nhau ngao ngán cho những cuốn sách lậu được bày bán công khai ở các quầy sách trên phố lẫn các nhà sách trên mạng. Phải chăng, không thể nào tìm ra giải pháp hữu hiệu để mỗi cuốn sách không phải in kèm một câu khẩu hiệu lạc lõng “mua sách giả là giết chết sách thật?”
Chia sẻ với khó khăn của những người làm sách chân chính, ông Lê Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho rằng: “Đầu tư cho một cuốn sách hay thì phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua bản quyền, chi phí dịch giả, công in ấn, giấy phép xuất bản… mà mới bán 300 cuốn đã bị in giả thì bị lỗ là chắc. Vậy thì ai dám đầu tư nữa. Nhưng theo tôi, không chỉ tổn thất vật chất mà thiệt hại lớn nhất đó là lòng tin của độc giả đối với ngành xuất bản, cơ quan quản lý nhà nước. Tại sao chúng ta không mạnh tay để dẹp bỏ tình trạng này?”
Cũng theo ông Lê Hoàng, hiện Bộ luật Hình sự đã có quy định rất rõ khung hình phạt cho hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền tác giả và các quyền có liên quan, tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp hay tội vi phạm quy định về hoạt động xuất bản… thì không nên để cho tình trạng sách giả tái diễn hết năm này qua năm khác, cần có biện pháp xử lý nghiêm minh.
Ông Lê Hoàng cũng nhấn mạnh, nếu không có biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn in lậu, thì thị trường sách nước ta sẽ lâm vào khủng hoảng triền miên. Mặt khác, sách lậu sẽ tiêu diệt tâm huyết và sách tạo của những tác giả tài năng và những công ty sách tử tế.
Minh Dung
- Góp ý sửa đổi chính sách cho người có công (24/06)
- Sân chơi “Em vui chơi – Em sáng tạo” (23/06)
- Đại học Kinh tế TPHCM hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Vĩnh Long (23/06)
- TPHCM: hơn 300 em có hoàn cảnh khó khăn tham gia “Ngày hội đọc sách” (22/06)
- Văn phòng UBND TPHCM gặp gỡ phóng viên nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06)
- Trường ĐH Mở TPHCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (17/06)
- Lễ hội Sữa Hàn Quốc “I like it. Korea Milk’’ (17/06)
- Tuyên dương 278 thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc (17/06)
- Quỹ học bổng Vừ A Dính nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (15/06)
- Đại học Y Phạm Ngọc Thạch ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện” (15/06)