title Văn hóa - Xã hội

Cuộc thi Phiên tòa giả định – VMOOT Cấp quốc gia 2018
Thứ hai, 17/12/2018, 02:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 19/11, Trường Đại học Luật TPHCM đã tổ chức Vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định – VMOOT Cấp quốc gia 2018. Trung tâm Trọng tài quốc tế (VIAC) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) hỗ trợ về chuyên môn, hứa hẹn là một sân chơi tầm cỡ cho các bạn sinh viên Luật cả nước tham gia tranh tài.

 

Ban tổ chức trao cho đội đạt giải Nhất  tại vòng Chung kết

Cuộc thi là cơ hội để sinh viên Luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay từ trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Theo đó, mỗi đội thi gồm 03 thành viên, trong đó có 02 người trình bày và 01 người nghiên cứu tài liệu. Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, các đội thi được chia thành các bảng để thi đấu vòng tròn với 02 vai trò là bên Nguyên đơn và bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng trọng tài “giả định”, đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng trọng tài “giả định” đặt ra để làm rõ vấn đề. Các đội thi có tổng số điểm cao nhất sau các trận đấu sẽ được bước vào vòng tiếp theo của cuộc thi.

 

Ban tổ chức trao giải cho đội có bài Biện hộ xuất sắc nhất


Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia. Các câu hỏi pháp lý trong đề thi được đặt ra bởi Ban Chuyên môn của cuộc thi với sự đóng góp ý tưởng của những Luật sư hàng đầu Việt Nam.


Màn tranh tụng quyết liệt kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ,  đội The Avengers đến từ trường Đại học Luật TPHCM đã đạt giải vô địch Phiên tòa giả định VMoot cấp Quốc gia năm 2018.

Bên cạnh đó, những giải thưởng khác cũng đã tìm được chủ nhân:

- Giải Nhì: đội DHD – trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM);
- Giải “Thí sinh xuất sắc nhất”: thí sinh Kim Nguyễn Mai Thy (Đội The Avengers – trường Đại học Luật TPHCM);
- Giải “Bài biện hộ xuất sắc nhất”: đội Tam Sài – trường Đại học Luật TPHCM;
- Giải “Đội thi được yêu thích nhất”: đội Matter Catchers – trường Đại học Luật (Đại học Huế);
- Giải “Đội thi nỗ lực nhất”: đội HNT – trường Đại học Vinh.

Được biết, Moot Court Competition (Phiên toà giả định) từ lâu đã là một hoạt động được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước Tòa án “giả định”. Các đội thi Moot Court Competition sẽ chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, luận cứ để biện hộ trước hội đồng thẩm phán (bao gồm những chuyên gia pháp lý uy tín) về những vấn đề pháp lý trong một vụ kiện “giả định”.


Phúc Thịnh – Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa