title Văn hóa - Xã hội

DEBATE UEH 2021: sân chơi mới dành cho sinh viên kinh tế
Thứ ba, 14/09/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021 là cuộc thi tranh biện đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Đây là cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 45 năm thành lập Trường (27/10/1976 - 27/10/2021) và 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021 sân chơi dành cho các bạn sinh viên UEH

 

Cuộc thi tạo ra một sân chơi học thuật trí tuệ nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên rèn luyện kỹ năng trong giao tiếp, khả năng tư duy sáng tạo và có nhiều góc nhìn sâu rộng hơn trong các vấn đề về kinh tế - xã hội gắn liền với các khối ngành và kiến thức học tập tại trường. Cuộc thi diễn ra 2 giai đoạn, 160 đội tham gia Vòng loại cấp Khoa, 16 đội tham gia Vòng loại cấp trường và 4 đội xuất sắc nhất tranh tài tài Vòng Chung kết vừa diễn ra tối 11/9/2021.

 

Khởi động tháng 3/2021, Vòng loại Cuộc thi đã diễn ra sôi nổi tại 14 Khoa/Viện, với 160 đội tranh tài. Các đơn vị đã chủ động và sáng tạo về cả cách thức, nội dung, quy định thi, và chủ đề phản biện đến ngôn ngữ chính của chương trình. Các đội thi năng động và khẳng định tiếng nói GenZ trên nhiều phương diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

 

Sau các vòng thi đấu căng thẳng và kịch tính, 4 đội xuất sắc tranh tài tại Chung kết Cấp trường Cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021 diễn ra vào tối Thứ 7, ngày 11/9/2021. Chủ đề khung tại vòng chung kết là GenZ và COVID-19, các bạn sinh viên đã thẳng thắn và sáng tạo trong việc chia sẻ quan điểm và góc nhìn của thế hệ trẻ tiên phong cho 1 vấn đề rất nóng hiện nay. Được bốc thăm ngẫu nhiên để chia thành 2 phía đối lập: Ủng hộ hay Phản đối, các đội thi đã thể hiện tư duy phản biện, đưa ra các điểm ưu, các mặt còn hạn chế cũng như các cách tiếp cận vấn đề thú vị về “work from home”, kinh tế - môi trường, và đặc biệt hơn hết là nét đẹp văn hóa của cộng đồng Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp.

 

Hội đồng Giám khảo đêm Chung kết giàu kinh nghiệm, uy tín và đa dạng về chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau đã đưa ra những nhận xét, đánh giá chuyên môn bổ ích, mở ra những hướng tư duy và góc nhìn mới cho thí sinh, cũng như góp ý về mặt kỹ năng trong từng phần thi của các đội.

 

ThS. Nguyễn Đình Hoàng Uyên - Bí thư Đoàn Thanh niên, thay mặt Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Theo sát cuộc thi từ những ngày đầu, tôi đánh giá cao sự năng động và chất lượng thí sinh năm nay của các đội. Khi cuộc thi chuyển từ hình thức offline sang tương tác trực tuyến, các bạn làm vẫn rất tốt, cho thấy khả năng thích ứng nhanh của các bạn trẻ UEH.”

 

Đội FLAMES, Quán quân cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021

 

Theo chia sẻ của Giám khảo Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO SaigonBook: “Các đội thi không chỉ tham gia thi đấu đơn thuần mà thực sự đã cống hiến hết mình cho phần thi, để phần thi đấu không chỉ dừng lại ở thắng thua mà nó còn mang lại nhiều giá trị kiến thức - văn hóa cho cộng đồng sinh viên UEH.”

 

Quán quân cuộc thi Biện luận sinh viên kinh tế - DEBATE UEH 2021 thuộc về Đội THE FLAMES - Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing; Á quân thuộc về đội DPT - Khoa Tài chính công, Đồng Quý Quân Đội WINX ENCHANTIX - Khoa Kinh doanh Quốc tế Marketing và Đội STARK - Khoa Quản trị.

 

Chia sẻ từ Đội THE FLAMES, Quán quân cuộc thi năm nay: “Khi nhận được kết quả, chúng em cảm thấy rất bất ngờ vì không nghĩ mình là đội chiến thắng. Đội bạn DPT là một đội rất mạnh và đây là phiên tranh biện cam go. Sau sự bất ngờ, thì chúng em cảm thấy rất hạnh phúc không phải vì là đội quán quân mà là trong suốt hành trình đi. Chúng em bắt đầu là một con số 0 được quý thầy cô, Ban giám khảo hướng dẫn, chia sẻ, góp ý và có cơ hội học hỏi được từ các đội bạn, từ đó chúng em đã thu nạp thêm rất nhiều kiến thức, kỹ năng, có thể tinh chỉnh và chuyển thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Đội THE FLAMES chúng em sẽ tiếp tục trau dồi và hoàn thiện bản thân để xứng đáng với ngôi vị Quán quân cũng như hoạt động cống hiến hết mình để làm rạng danh Trường Đại học Kinh tế TPHCM”.

 

Sau 7 tháng tổ chức, Cuộc thi Biện luận sinh viên Kinh tế - DEBATE UEH 2021 tự hào là nơi ươm mầm những tài năng tranh biện của tương lai cũng như một sân chơi trí tuệ và phát triển lành mạnh dành cho các bạn sinh viên UEH.

 

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là nơi kết nối các bạn sinh viên với nhau, tạo điều kiện cho các bạn học hỏi những kiến thức thú vị về bộ môn tranh biện cũng như giao lưu với các vị Ban giám khảo có chuyên môn cao.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa