title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Dịch bệnh tại TPHCM vẫn đang trong tầm kiểm soát, có dấu hiệu chững lại
Thứ hai, 07/06/2021, 13:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 7/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TPHCM có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi. Tại điểm cầu UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

 

Chủ tich UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

 

Tham dự cuộc họp còn có các Phó Chủ tịch UBND TPHCM, lãnh đạo các Sở - ngành, TP Thủ Đức, các quận - huyện, TP Thủ Đức và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.

 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 640 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Trong đó có 433 trường hợp nhiễm trong cộng đồng. Đã có 268 trường hợp điều trị khỏi; 1 bệnh nhân tử vong. Hiện đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính mới. Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng từ Long An và An Giang chuyển đến. Hiện tại, cả 3 bệnh nhân đều trong tình trạng rất nặng.

 

Liên quan đến ổ dịch Điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, từ ngày 26/5 đến nay đã có 362 trường hợp dương tính đã được công bố. Các chuỗi nhánh lớn của ổ dịch này là Khách sạn Sheraton có 12 ca xác định mắc bệnh, đối tượng mắc bệnh là các đầu bếp, nhân viên phục vụ tại khách sạn. Tất cả đã cách ly tập trung từ ngày 28/5. Chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên 104 Phổ Quang, Tân Bình có 34 ca mắc bệnh. Từ đây phát hiện 1 ổ dịch lớn tại khu nhà trọ số 57/55/28C Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh gồm 18 ca bệnh, trừ 5 ca đầu tiên nhà trọ phát hiện này 29/5, các ca bệnh sau đều phát hiện trong thời gian phong tỏa. Trường Mầm non song ngữ Kid Town có 26 ca xác định mắc bệnh. Người mắc bệnh là giáo viên của trường và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bạc Liêu (1 ca), Long An (3 ca), Đồng Tháp (1 ca) trong chuỗi lây này. Khu nhà trọ hẻm 80/59/80A Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp có 22 ca xác định mắc bệnh. Người mắc bệnh là các cư dân trong khu nhà trọ địa chỉ trên (7/15 ca), một số nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô (7/15 ca) do tiếp xúc ca F0. Kết quả điều tra ghi nhận 1 trường hợp lây lan sang tỉnh Trà Vinh trong chuỗi lây này qua các mốc dịch tễ xác định là trường hợp F3. Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS có 37 ca xác định. Người mắc bệnh là nhân viên thuộc Công ty (10/23 ca) và lây lan cho các hộ gia đình là người nhà của các nhân viên này (12/23 ca). Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (Quận 1) với 5 ca bệnh. Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (Văn phòng lâu 4 thuộc Toà nhà Phan Khang, số 1 Hoàng Việt) có 91 ca xác định mắc bệnh.

 

Trong chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh phát hiện 3 ca bệnh là người làm việc trong các khu công nghiệp, tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong khu vực này.

 

Về ổ dịch trong công ty ở Quận 3, Sở Y tế TP cho biết có 2 bệnh nhân phát hiện từ ngày 18/5, đến ngày 4/6 công bố thêm 1 trường hợp tiếp xúc gần có kết quả dương tính. Tuy nhiên đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

 

Đối với ổ dịch tại quán bánh canh ở Quận 3, có 5 bệnh nhân phát hiện từ ngày 21/5, đến ngày 2/6 công bố thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần dương tính, đã được cách ly trước đó nên không lây nhiễm cho cộng đồng. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh.

 

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP ghi nhận 14 bệnh viện và 6 phòng khám đa khoa có ca dương tính từng đến bệnh viện để kiểm tra, khám sàng lọc gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Tâm thần – cơ sở 2, Bệnh viện quận Gò Vấp, Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Quận 7, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Cetral Park, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện FV, Bệnh viện Đức Khang, Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Quốc tế City và PKĐK Hòa Hảo – Quận 10, PKĐK Trần Diệp Khanh - Quận Gò Vấp, PKĐK Xóm Mới - Quận Gò Vấp, PKĐK Quốc tế Nhân Hậu - Quận 10, PKĐK Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn - Quận Gò Vấp, PKĐK Đại học Y dược 1 - Quận 10. Các cơ sở này đều được tạm ngưng tiếp nhận người bệnh để điều tra, xác minh người tiếp xúc, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ trước khi hoạt động bình thường trở lại.

 

Riêng Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn có 1 trường hợp nhân viên y tế mắc bệnh, Bệnh viện quận Tân Phú có 4 trường hợp nhân viên y tế mắc bệnh, đã được phong tỏa, ngưng hoạt động để kiểm soát nguồn lây nhiễm.

 

Sở Y tế đã chỉ đạo tất cả bệnh viện, phòng khám tiếp tục siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám và điều trị, đặc biệt lưu ý kiểm tra yếu tố dịch tễ, sàng lọc kỹ người đến từ những nơi có ghi nhận ca nhiễm Covid-19, người có triệu chứng nghi ngờ... 

 

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tại khu vực phát hiện ca dương tính, TP đã khoanh vùng xử lý, xét nghiệm tầm soát quanh địa điểm có ca bệnh và khu vực lân cận, đồng thời xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng (khoảng 1.500 người dân theo tổ bầu cử). Riêng đối với các chung cư, tòa nhà văn phòng, căn hộ có ca bệnh, tổ chức xét nghiệm toàn bộ người cư trú, người làm việc tại các địa điểm nêu trên. Qua xét nghiệm tầm soát khu vực có nguy cơ, đã phát hiện được 2 trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng (Phường 15, quận Gò Vấp). Tuy nhiên xét nghiệm mở rộng cộng đồng chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm, các điểm bầu cử không phát hiện người mắc bệnh. Song song với tổ chức xét nghiệm mở rộng, TP thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây nhiễm do đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình, cùng nơi làm việc.

 

Đại diện Sở Y tế TPHCM đánh giá, do các yếu tố thuận lợi, dịch đã bùng phát mạnh trong những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 70 ca bệnh/ngày. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của TP, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Từ 31/5 bắt đầu ghi nhận ca bệnh đã được cách ly và đã có ít nhất 1 lần xét nghiệm âm tính trước đó. Tỷ lệ này đang tăng dần so với tỷ lệ ca bệnh phát hiện dương tính chưa bị cách ly. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm đã xác định tại TP đã từng bước được khống chế. Mặc dù có những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan đến 1, 2 thành viên trong gia đình. Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ. Bên cạnh đó hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại một số tỉnh thành, do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước. Vì vậy việc tăng cường vận động, yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nếu có yếu tố nguy cơ là hết sức cần thiết, nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời, không để lây lan rộng.

 

Theo Sở Y tế TP, việc quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội, huy động toàn bộ hệ thống tham gia công tác chống dịch, kịp thời áp dụng các biện pháp nhanh, mạnh, TP đã khống chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch của ngành y tế, qua đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời các ca bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng.

 

Cho đến thời điểm hiện nay cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế ban đầu được ổ dịch. Tuy nhiên, vẫn còn những ca F1 ở các nhánh, chi nhánh của ổ dịch vẫn chưa khai báo hoặc khai báo chậm nên việc truy vết vẫn còn tiếp diễn như ổ dịch tòa nhà SAMCO (quận 1).

 

Quyết định giãn cách của TP là kịp thời và đúng đắn

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá công tác triển khai phòng chống dịch trên địa bàn TP trong 6 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả. Công tác chỉ đạo, phối hợp sâu sát, chặt chẽ và thường xuyên, từng địa phương, đơn vị đều có phương án chủ động và quyết liệt. Về cơ bản TP đã kiểm soát được các nguồn lây lan ra cộng đồng. Điều đó khẳng định quyết định giãn cách của TP là kịp thời và đúng đắn.

 

Đặc biệt, cùng với sự chung tay của các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn TP, công tác hỗ trợ xã hội đối với những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh đã được toàn xã hội chung tay, chia sẻ bằng nhiều hình thức rất đa dạng, nhẹ nhàng nhưng ấm cúng.

           

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng biểu dương công tác thông tin, tuyên truyền trong những ngày qua đã đóng góp lớn vào công cuộc chống dịch của TP. Bên cạnh việc đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời tới người dân, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã lên kế hoạch và tạo điều kiện để công tác lãnh đạo điều hành đạt hiệu quả tốt.

           

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh kênh thông tin tiếp nhận từ người dân, ngăn chặn tin giả, tin xuyên tạc; chú ý truyền thông trên mạng, xử lý nhanh, kịp thời nhưng cần có sự sáng tạo, linh hoạt để tránh hình thức truyền thông phản cảm, gây phiền hà và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân.

           

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý những vấn đề TP cần lưu ý trong thời gian tới. Qua thống kê cho thấy, chỉ tính trong 10 ngày trở lại đây, có 5 ngày trước phát hiện bình quân 37 ca bệnh/ngày, 5 ngày trở lại đây 31 ca/ngày, như vậy số lượng ca nhiễm mới có giảm nhưng chưa nhiều và vẫn trong khả năng kiểm soát.

           

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, hiện nay số lượng người cách ly cao, số chỗ trong các cơ sở cách ly tại địa phương cũng sắp hết, một số ca dương tính chưa tìm được nguồn lây và nguy cơ còn tiềm ần ngoài cộng đồng. Do vậy, các ngành các cấp không được chủ quan lơ là, TP cùng lúc phải làm nhiều việc, tập trung nhiều lực lượng nhưng cần phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt từng nhiệm vụ.

           

Cụ thể, đối với việc cách ly, cần xây dựng các phương án dự phòng, tăng cường thêm 30-40% để không bị động; có hình thức cách ly phù hợp cho các đối tượng “F” khác nhau, bảo đảm an toàn và chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Thận trọng trong mỗi quyết định, chỉ thị để tránh làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

           

Hiện tại, dịch đã lây lan đến nhiều bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất..., là những nơi có nguy cơ lây nhiễm nhanh, cần nhanh chóng tìm giải pháp phòng ngừa lây nhiễm; siết chặt công tác điều tra truy vết giám sát sàng lọc đối với từng trường hợp cụ thể, đảm bảo tính chính xác, ngăn ngừa việc nhận định sai hướng, dẫn đến mất thời gian trong việc xác định nguồn lây bệnh.

           

Bên cạnh đó, cần lưu ý đảm bảo việc thực hiện “Mục tiêu kép”, sản xuất kinh doanh cần an toàn nhưng không cứng nhắc, có thể nới rộng sản xuất khi đã kiểm soát được dịch bệnh. Các quận huyện và TP Thủ Đức cần tổ chức kiểm tra ngay các phương án sản xuất an toàn tại một số khu sản xuất, công nghiệp để kịp thời chia sẻ và phối hợp, tạo điều kiện cho DN vừa sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 

Huy động tổng lực ngành y tế tham gia xét nghiệm

 

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tich UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, và ngày 7/6 là ngày thứ 25 liên tiếp Việt Nam có số ca nhiễm 3 con số. Lũy kế từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 5.562 ca nhiễm, ảnh hưởng đến 39 tỉnh, thành. Trong đó, TPHCM là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ tư cả nước và dự báo vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm rải rác, các chùm ca bệnh trong khu vực cách ly và cộng đồng. 

           

Về tổng thể, dịch bệnh tại TP vẫn đang trong tầm kiểm soát và đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên do xuất hiện cả biến chủng Ấn Độ và Anh đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. 

 

Chủ tich UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị, các sở ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức duy trì nghiêm khắc các biện pháp phòng chống dịch tại Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của TP; siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng, chống dịch tại công sở; mỗi cơ quan, đơn vị phân công một Bộ phận chuyên trách để tiếp nhận hồ sơ của người dân, doanh nghiệp – cố định cho đến khi hết dịch.

 

Thực hiện việc giãn cách triệt để tại các chợ truyền thống và chợ đầu mối. Các địa phương có trách nhiệm bố trí các chốt tại chợ truyền thống, chợ đầu mối để kiểm soát y tế và giãn cách mật độ mua sắm. Nhân rộng các mô hình phòng chống dịch hiệu quả tại công sở, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất để đảm bảo đồng bộ cao nhất trong việc phòng chống dịch trên địa bàn TP. Chủ tịch UBND  quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; huy động và điều phối nguồn lực tại phường, xã, thị trấn để hỗ trợ các chốt, các khu vực cách ly.

 

Đối với quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc, quận 12 ngoài các giải pháp nêu trên cần yêu cầu tất cả người dân ở tại nhà toàn thời gian, ngoại trừ các trường hợp được ra khỏi nhà theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của TP.  

 

Chủ tich UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế huy động tổng lực ngành y tế (kể cả y tế tư nhân) tham gia xét nghiệm. Tập trung lấy mẫu và xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu công nghệ cao trên địa bàn TP.

 

BQL các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao khẩn trương tham mưu UBND TP kế hoạch tổ chức cho một số doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất nhằm đảm bảo an toàn cho chuỗi sản xuất và bảo vệ sức khỏe người lao động.

 

Ban Tôn giáo Thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, nhất là các điểm nhóm tôn giáo do UBND cấp xã cấp phép hoạt động. Khuyến khích các cơ sở tôn giáo giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet. Quan tâm nhắc nhở chức sắc, chức việc, tín độ kịp thời phát hiện, thông báo đến chính quyền, cơ quan y tế về các nguy cơ lây bệnh, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly địa bàn có dịch.

 

Sở Công Thương được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ nhân dân trong 6 tháng (trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu) theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

 

Ngoài ra, các đoàn thể Thành phố phát động phong trào tình nguyện tham gia phòng chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tình nguyện và hỗ trợ cho các quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn, nhất là các đơn vị có nhiều chốt, nhiều điểm cách ly.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa