title Kinh tế - đô thị

Diễn đàn cấp cao ASEAN chủ đề “Hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm"
Thứ ba, 30/11/2021, 16:20 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 30/11, Diễn đàn cấp cao ASEAN trực tuyến với chủ đề “Hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm” đã khai mạc. Tham dự Hội nghị trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội có Thủ tướng Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại biểu các nước ASEAN, các Đối tác của ASEAN, các tổ chức khu vực, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp. Tham dự tại đầu cầu TPHCM có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và lãnh đạo các sở - ngành TP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn (ảnh chụp màn hình)

Phát biểu định hướng tại phiên khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, với đặc trưng phát triển đa dạng, ASEAN có những đô thị quy mô lớn, năng động hàng đầu khu vực và những vùng, miền còn ẩn chứa nhiều tiềm năng, trong đó phần lớn đều nằm ở các giao điểm quan trọng của khu vực, nơi các quốc gia cùng chia sẻ những nguồn sinh kế tự nhiên to lớn như dòng sông Mekong, đảo Borneo hay Eo biển Malacca.

Các nước trong khu vực có vị trí địa lý gần gũi, văn hóa giàu bản sắc, điều kiện tự nhiên tương đồng đã hình thành các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như Hợp tác Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN, Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan, Chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS, Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Ủy hội Mekong, Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam…

Hợp tác tiểu vùng thông qua các cơ chế nói trên, với sự trợ giúp hiệu quả của các Đối tác, các tổ chức khu vực và quốc tế, đã đạt những kết quả tích cực, hỗ trợ cho phát triển của mỗi quốc gia và cả khu vực.

Cùng với quá trình liên kết khu vực được thúc đẩy nhanh và sâu rộng của ASEAN, việc gắn kết và đảm bảo các vùng, miền theo kịp với tiến trình phát triển chung của khu vực ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, Diễn đàn hôm nay là dịp để các nước trong khu vực, các Đối tác, tổ chức quốc tế, giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp… cùng trao đổi, đề ra phương hướng và giải pháp phù hợp nhằm khai thác các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy phát triển ở các tiểu vùng, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tham dự tại đầu cầu TPHCM

Tại phiên khai mạc còn có phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; Thủ tướng Lào; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Campuchia; Tổng Thư ký ASEAN; Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á phụ trách khu vực Đông Á, Đông Nam Á, và Thái Bình Dương; Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Diễn đàn bao gồm hai phiên. Phiên 1 có chủ đề ‘Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong ASEAN hưởng tới phục hồi’ đưa ra cái nhìn tổng quát về các cơ hội, thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển và hợp tác tiểu vùng, đồng thời chỉ ra các định hướng thúc đẩy hơn nữa vai trò của ASEAN trong tiến trình này, đặc biệt trong bối cảnh đảm bảo phát triển bền vững và phục hồi toàn diện sau các tác động của dịch Covid-19. Tại phiên này, TPHCM là địa phương duy nhất của các Quốc gia tiêu vùng sông Mekong có phát biểu tham luận.

Phiên 2 với chủ đề ‘Tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, các bên liên quan trong phát triển tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển’ tập trung trao đổi về quan điểm và các khuyến nghị về tăng cường sự tham gia của các Đối tác, các bên liên quan trong hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và bao trùm.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa