title Kinh tế - đô thị

Diễn đàn chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0
Thứ hai, 17/12/2018, 02:27 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 27/11, Văn phòng Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam tại TPHCM, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với công ty Vina CHG tổ chức “Diễn đàn chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0".

Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của đại diện các ngành chức năng và nhiều doanh nghiệp với mong muốn tìm kiếm một giải pháp tối ưu trong vấn đề phòng chống hàng gian, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cho rằng hiện nay với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, ngày càng có nhiều hành vi làm giả, làm nhái, thậm chí lợi dụng danh nghĩa những tổ chức, doanh nghiệp chân chính để thực hiện các hành vi lừa đảo, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng lẫn uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh chân chính. 

 

Các đại biểu chia sẻ thông tin tại diễn đàn


Tính chất và mức độ vi phạm trong việc làm hàng giả, hàng nhái, sao chép nhãn hiệu, thương hiệu ngày càng tinh vi và phức tạp. Nhiều đối tượng đã tận dụng sức mạnh của công nghệ để thực hiện những hoạt động phi pháp, quy mô hoạt động xuyên biên giới, kinh doanh hàng gian, hàng giả thu lợi bất chính.
 

Để chống hàng gian, hàng giả có hiệu quả, các đại biểu cho rằng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan chức năng. Bộ, ngành chức năng cần kiện toàn văn bản pháp luật, tăng chế tài mạnh chế tài xử phạt đủ sức răn đe, trường hợp nghiêm trọng cần truy tố hình sự.
 

Cơ quan chức năng cần tăng cường tập huấn đào tạo nâng cao nghiệp vụ của lực lượng quản lý thị trường, nhất là tập huấn về phòng chống hàng gian, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực thương mại điện tử.
 

Bên cạnh đó, lực lượng thực thi nhiệm vụ cần nắm rõ thông tin, địa bàn để có phương án kịp thời phát hiện, kiểm tra xử lý các vụ hàng gian, hàng giả có hiệu quả. Về phía doanh nghiệp cần có những giải pháp cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng và sử dụng các biện pháp công nghệ chống hàng giả hiệu hơn và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong công tác này.
 

Ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại TPHCM cho rằng doanh nghiệp phải tự chủ động và bảo vệ, trong đó biện pháp công nghệ là một trong những biện pháp cần thiết để phòng và chống. Doanh nghiệp có thể cài đặt mật khẩu, sử dụng tem, sử dụng mã Code, sử dụng QR Code, hay sử dụng cả blockchain - đó là công nghệ mới trong thời kỳ 4.0. Ngoài ra doanh nghiệp cần cập nhật thêm kiến thức mới để có những biện pháp đầy đủ, an toàn và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chính doanh nghiệp.

 

Các doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm chính hãng tại diễn đàn


Theo ông Trương Văn Ba, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, trong 11 tháng qua của năm 2018, trên cả nước có gần 80.000 vụ việc vi phạm trong vấn đề hàng gian, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ được ngành chức năng phát hiện, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017 với tổng số tiền bị phạt và tịch thu hàng hóa trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm chính hãng và đưa ra các sản phẩm có dấu hiệu làm giả để so sánh nhằm khuyến cáo đến cộng đồng, người tiêu dùng giúp tự bảo vệ mình trước các thủ đoạn sao chép, làm giả tinh vi của các đối tượng vi phạm. 

 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa