title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018: Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Thứ bảy, 01/12/2018, 15:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 1/11, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp cùng Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Viện nghiên cứu phát triển thành phố (HIDS) tổ chức “Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018: Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

 

 

Toàn cảnh Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, các chuyên gia về chính sách công, công nghệ số trong và ngoài nước.
 

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng mong muốn, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về triển khai hạ tầng số hiệu quả trong quản lý hành chính, cung cấp dịch vụ công, trước hết trong lĩnh vực liên quan tới doanh nghiệp, người dân như giáo dục, y tế, giao thông, nông nghiệp.

 

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp trong xử lý phát sinh mâu thuẫn trên môi trường mạng; tạo dựng, quản lý dữ liệu số phục vụ doanh nghiệp, người dân ở các hoạt động kinh doanh, dịch vụ hành chính công... nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế số trong tương lai, góp phần đẩy mạnh Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Diễn đàn

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết TPHCM có nguồn lực công nghệ thông tin, số người sử dụng internet cao nhất cả nước và hiện có khoảng 80% dân số  sử dụng điện thoại thông minh. Đây là điều kiện thuận lợi để TP phát triển kinh tế số. Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, các thông tin tại VDE Forum 2018 sẽ giúp các sở, ngành, các doanh nghiệp, người dân TP hiểu biết đầy đủ hơn về kinh tế số, tạo sức lan tỏa thị trường kinh tế số, giúp TP phát triển nhanh, bền vững hơn.
 

Tại Diễn đàn, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế thế giới đang thay đổi một cách sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với hiệu suất kinh tế vượt trội, các mô hình kinh tế mới đang tạo ra những biến đổi căn bản trong nhiều ngành công nghiệp, từ thông tin truyền thông, giải trí, giáo dục và đào tạo đến giao thông vận tải, khách sạn, phân phối, bán buôn, bán lẻ...
 

Nền kinh tế thế giới đang thay đổi một cách sâu rộng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Với hiệu suất kinh tế vượt trội, các mô hình kinh tế mới đang tạo ra những biến đổi căn bản trong nhiều ngành công nghiệp, từ thông tin truyền thông, giải trí, giáo dục đào tạo đến giao thông vận tải, khách sạn, phân phối, bán buôn và bán lẻ,... Thế mạnh công nghệ mới cũng giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tư nhân giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Chính xu thế này đã tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Mô hình kinh tế số đang trở thành xu hướng sống động, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có những thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển trong bối cảnh ngày nay.  
 

Tại Việt Nam, các mô hình số hóa đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội. Tuy nhiên, họ cũng tạo ra những mâu thuẫn, thay đổi cơ bản với mô hình kinh doanh truyền thống. Trước viễn cảnh các mô hình số hóa sẽ tác động lên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc giải quyết các bài toán này bằng các công cụ hành chính, chính sách cần cân bằng giữa lợi ích trước mắt và lâu dài.
 

Ông André Laperrière, Tổng giám đốc của chương trình Dữ liệu mở toàn cầu về Nông nghiệp và Dinh dưỡng - GODAN - của Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Chương trình GODAN đã thiết lập hợp tác với 800 tổ chức chính phủ, phi chính phủ và doanh nghiệp đến từ hơn 100 quốc gia. Chương trình GODAN mong muốn hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Dữ liệu mở để nâng cao an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng như giảm bớt nguy cơ bệnh tật cho người dân”.
 

Ông Ryan Jacildo, Chuyên gia kinh tế OECD - Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế, phụ trách nghiên cứu mảng Kinh tế số cho khu vực Đông Nam Á cho biết: “Một số thay đổi quan trọng về chính sách đào tạo nhân lực, hệ thống thanh toán và ký thác cũng như các chính sách bảo vệ thông tin và người tiêu dùng sẽ trở nên cần thiết để Việt Nam phát huy hiệu quả quá trình chuyển đổi số, tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao và ổn định như trong thời gian vừa qua”.
 

Còn theo Ông Ludovic Bodin, Đại sứ đầu tư quốc tế, France AI cho rằng Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi sâu sắc đến cách xã hội vận hành cũng như vận mệnh của các doanh nghiệp. Do đó cần có chiến lược phát triển tổng thể và đồng nhất giữa các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức nghiên cứu, các quỹ đầu tư công nghệ cũng như các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ ứng dụng dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo”.
 

Trong vai trò là đơn vị đồng tổ chức, ông Vũ Ngọc Anh, sáng lập viên của Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm của Công hòa Pháp: Từ một hệ thống kinh tế tập trung đầu tư vào các tập đoàn công nghiệp và dịch vụ liên quốc gia, chính phủ Pháp và các đô thị lớn như Paris, Lyon, Lille đã mạnh dạn thí điểm triển khai các sáng kiến và dự án về luật, đầu tư, công nghệ, quản lý đổi mới sáng tạo, hướng đến việc đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành động lực phát triển của nền kinh tế Pháp trong quá trình phát triển kinh tế số.

 

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa