title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2018: Xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông
Thứ hai, 17/12/2018, 02:29 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 23/11, diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2018 (HEF 2018) với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp” do UBND TPHCM tổ chức đã chính thức khai mạc.

 

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (thứ sáu, ngồi ở giữa bên phải); Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (thứ 6, ngồi ở giữa bên trái) thực hiện nghi thức chụp hình chung với các đại biểu.

 

Toàn cảnh diễn đàn

 

Đến dự sự kiện có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Lê Thanh Liêm; Lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương Việt Nam và khoảng 600 chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

 

Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2018 lần đầu tiên được Chính quyền TP tổ chức nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư về kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo. Đây là dịp để TP tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về kế hoạch này và các biện pháp nhằm tăng cường sự gắn kết, tương tác giữa các thành phần trong xã hội đóng góp vào quá trình xây dựng đô thị sáng tạo.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại diễn đàn

 

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết vai trò và mục tiêu của TPHCM đối với sự phát triển chung của cả nước. TPHCM  là đầu tàu kinh tế, một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ lớn của Việt Nam. Mục tiêu của TP là phát triển nhanh, bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; đồng thời bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo.

 

Cùng với định hướng phát triển của TP trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu cao vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, cũng như các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà gồm nhà nước-nhà doanh nghiệp-nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để cùng chung tay, góp sức đưa TP phát triển lên tầm cao mới.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, hòa chung dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TP đã triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn TP.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, việc triển khai Khu đô thị sáng tạo càng thuận lợi hơn khi TP được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đồng thời càng ý nghĩa hơn khi TP đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị và đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 32% số lượng doanh nghiệp của cả nước.

 

Để xây dựng thành công Khu đô thị sáng tạo, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "TP cần có sự gắn kết, tương tác giữa tứ giác của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính. Trong đó, doanh nghiệp vừa đóng vai trò trung tâm, vừa là động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp phải năng cao nâng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, hàm lượng chất xám cao. Doanh nghiệp còn là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn nhân lực, tài chính, và quan trọng hơn là nơi xuất phát và triển khai các ý tưởng khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ mới."

 

Thông qua diễn đàn, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng thảo luận và đề xuất các biện pháp thật hiệu quả, cũng như có những góp ý chân thành, thẳng thắn về việc huy động nguồn lực và phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.

 

Về phía chính quyền TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo. Cụ thể, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (thứ 4 từ trái sang) và các đại biểu cùng
trao đổi thảo luận tại diễn đàn

 

Trong khuôn khổ diễn đàn HEF 2018, TPHCM giới thiệu chủ trương xây dựng khu vực phía Đông TP theo hướng đô thị sáng tạo từ đó thu hút đầu tư, định hướng đầu tư và phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tập trung trao đổi và chia sẻ các nội dung về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo (đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của doanh nghiệp); xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham quan gian hàng triển lãm của một doanh nghiệp.

 

 Thanh Mai

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa