title Kinh tế - đô thị

Diễn đàn MEMS lần thứ 2: Nắm bắt xu hướng – Nuôi dưỡng sáng tạo
Thứ hai, 29/10/2018, 08:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 28/9, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức Diễn đàn MEMS lần thứ 2 năm 2018 với chủ đề “Nắm bắt xu hướng – Nuôi dưỡng sáng tạo”.

 

Tham dự có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và nhiều chuyên gia lĩnh vực MEMS đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà lan, Tây Ban Nha, Úc cùng với các nhà khoa học, kỹ sư chuyên ngành, doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và ứng dụng công nghệ MEMS cũng như tăng cường hợp tác khoa học và xúc tiến thương mại đầu tư cho ngành công nghiệp công nghệ cao này tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

DN Việt Nam giới thiệu những thành tựu nghiên cứu ứng dụng công nghệ MEMS tại Hội thảo


Tại hội nghị, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Hoài Quốc – Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP)  cho biết, Công nghệ MEMS (hệ vi cơ điện tử) góp phần quan trọng trong việc chế tạo ra các bộ cảm biến, là phần tử quan trọng của IoT (Internet of Things) tạo nền tảng cho các sản phẩm thông minh, cũng như góp phần rất lớn trong giải pháp xây dựng đô thị thông minh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Công nghệ này đang được TPHCM ưu tiên phát triển và có nhiều chính sách ưu đãi, như đưa vào chương trình kích cầu các dự án sản xuất vi cơ điện tử, mạch tích hợp, cảm biến, được vay vốn ưu đãi mỗi dự án 200 tỷ đồng... Kết quả ban đầu của ngành công nghiệp vi mạch chính là đến nay, Việt Nam đã có tên trên bản đồ sản xuất chip của thế giới bằng việc thu hút nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam như Intel, Samsung, Microsoft …

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia cho rằng TPHCM muốn phát triển ngành công nghệ này phải đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ bán dẫn. Đặc biệt là thành phố phải kết nối với chuỗi cung ứng quốc tế và  được chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng công việc này liên quan đến nhiều đơn vị tham gia thuộc lĩnh vực công nghệ nên cần chuẩn hóa thông số kỹ thuật để các  phần mềm, thiết bị  tương thích tốt với nhau và vận hành hiệu quả.

Chủ  tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết lãnh đạo Thành Phố luôn chú trọng lĩnh vực công nghệ này để tạo ra  sản phẩm có hàm lượng tri thức cao, thúc đẩy kinh tế của thành phố phát triển.

Chủ  tịch Nguyễn Thành Phong cam kết lãnh đạo thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sản xuất cảm biến khởi động và kinh doanh ở thành phố. Thành phố cũng kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, chuyển giao công nghệ  và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nhân lực vi cơ điện tử cho Thành phố. Thành phố mong muốn có sự kiên trì hợp tác đầu tư và đặt niềm tin vào các cải cách của Thành phố.

Cũng tại diễn đàn, các diễn giả đã trình bày các tham luận, thảo luận xung quanh những chủ đề: Hướng đến thương mại hóa sản phẩm MEMS từ kết quả của hoạt động nghiên cứu và phát triển; chính sách thu hút và phát triển ngành công nghiệp MEMS; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghiệp MEMS; vai trò của quỹ đầu tư mạo hiểm trong phát triển hệ sinh thái MEMS.
 

Song song với diễn đàn còn diễn ra hoạt động triển lãm giới thiệu những thành tựu nghiên cứu ứng dụng công nghệ MEMS của các tổ chức nghiên cứu, DN Việt Nam với các sản phẩm thương mại hóa liên quan đến MEMS.

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa