title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Diễn đàn pháp lý liên minh hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Thứ năm, 18/04/2019, 00:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 17/4, tại TPHCM, đã diễn ra phiên khai mạc Diễn đàn pháp lý liên minh hợp tác xã (HTX) quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ 21”.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cùng 120 đại biểu quốc tế và 220 đại biểu từ các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Diễn đàn nhằm thảo luận xu hướng phát triển và tác động tới khu vực HTX trong thế kỷ XXI, xác định vấn đề pháp lý và chính sách ảnh hưởng tới HTX trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; tạo lập hệ sinh thái HTX ở khu vực...

Trong 3 năm qua, tỉ lệ HTX hoạt động hiệu quả đã tăng từ 10% lên 50% trong tổng số hơn 13.000 HTX của cả nước (tính tới hết năm 2018). Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, yêu cầu đặt ra cho HTX là không chỉ thích ứng với cơ chế thị trường mà còn phải thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lễ ký kết các chương trình hợp tác tại Diễn đàn

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng, mô hình HTX không ngừng đổi mới, phát triển và khẳng định rõ phát triển HTX là xu hướng tất yếu của thời đại. Với hơn 1 tỷ thành viên trên toàn thế giới, tạo ra doanh số hơn 3.000 tỷ đô la Mỹ mỗi năm và 250 triệu việc làm ổn định, phong trào HTX ngày càng chứng tỏ sức mạnh và tiếng nói của mình. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế hợp tác xã đóng vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, kinh tế tập thể và HTX là thành phần quan trọng trong kinh tế quốc dân của Việt Nam. Cách đây 15 năm, Trung ương Đảng đã ban hành chuyên đề về kinh tế hợp tác nòng cốt là HTX; Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về kinh tế tập thể, HTX; năm 2012 Quốc hội đã ban hành Luật Hợp tác. Các địa phương cũng quyết liệt thực hiện các chủ trương trên. Thời gian qua, kinh tế tập thể, HTX đã đạt được thành tích quan trọng, thoát khỏi tình trạng yếu kém từng diễn ra trong một thời gian dài.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng việc giải thể các HTX kiểu cũ theo quy định của pháp luật để chuyển sang hoạt động theo mô hình mới; việc bảo đảm mối liên kết 4 nhà (nhà nông - Nhà nước - nhà doanh nghiệp và nhà khoa học) gắn với vai trò của HTX còn lỏng lẻo; quy trình, trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp trong HTX và mối quan hệ của doanh nghiệp này với HTX; chưa có tiêu chí kiểm toán HTX rõ ràng...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình tổng kết 15 thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; từ đó đưa ra quyết sách mới, hoàn thiện cơ sở pháp lý đưa khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển bền vững xứng với tiềm năng, đáp ứng bối cảnh tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Hội chợ Xúc tiến Thương mại HTX năm 2019 diễn ra từ 17 đến 20/4 tại Trung tâm TDTT Hoa Lư với sự tham gia của gần 400 HTX và doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị từ nhiều vùng miền và sản phẩm đặc sản của các nước.

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa