title Kinh tế - đô thị

Doanh nghiệp Việt ra biển lớn
Thứ ba, 02/04/2019, 07:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 2/4, Báo Thanh Niên tổ chức Hội thảo "Doanh nghiệp Việt ra biển lớn" với sự tham dự của đại diện các sở, ngành TPHCM, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hiệp hội.

Ông Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, cho rằng Hội thảo sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, doanh nghiệp với các tổ chức xã hội, giữa doanh nghiệp với các quỹ đầu tư cũng như giữa các doanh nghiệp với nhau. Các doanh nghiệp không chỉ có dịp trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, phát triển, thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà còn chia sẻ các khó khăn, đề xuất các giải pháp để tạo dựng một môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hơn.
 

Trong bối cảnh đan xen giữa thuận lợi và thách thức, sức sống của các doanh nghiệp trong nước là rất đáng tự hào. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới không ngừng tăng lên mỗi năm; những người trẻ biến ý tưởng thành thương hiệu Việt có uy tín ngày càng nhiều, hàng hóa xuất xứ Việt Nam cũng có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới; hàng triệu doanh nhân đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, thực tế đặt ra không nhỏ cho doanh nghiệp Việt khi muốn hội nhập với các đối tác kinh tế có uy tín trên thương trường quốc tế. Bên cạnh nỗ lực của từng doanh nghiệp, cộng đồng doanh nhân rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
 

Các đại biểu đã trình bày nhiều bài tham luận trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, phát triển, thu hút vốn đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp cũng như chia sẻ các khó khăn, đề xuất các giải pháp, cùng cơ quan quản lý trao đổi để tạo dựng một môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hơn.
 

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, thách thức rất lớn cho doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay khi tham gia đầu tư trong nước là thủ tục hành chính.
 

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, cho biết, để cải thiện môi trường đầu tư năm 2019 TPHCM đã chọn là năm “đột phá cải cách hành chính”. Tại Sở KH-ĐT nhiều thủ tục được đơn giản hóa, 3 trong 1, 4 trong 1, nhiều thủ tục doanh nghiệp chỉ cần đi 1 lần là hoàn thành.
 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TPHCM cũng cho biết, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện trong nhiều năm qua. Trong đó, nổi bật là Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp được tổ chức thực hiện xuyên suốt từ năm 2012 đến nay. Doanh số thực hiện tăng dần hàng năm. Qua gần 7 năm thực hiện Chương trình, tổng số tiền đã thực hiện khoảng 845.000 tỷ đồng, hỗ trợ cho 48.558 khách hàng. Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TPHCM và các tổ chức tín dụng tham gia chương trình đối thoại doanh nghiệp do các quận, huyện tổ chức, qua đó giải đáp thắc mắc và hướng dẫn kịp thời các thủ tục để khách hàng tiếp cận dịch vụ ngân hàng nhanh chóng.

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa