title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Dự án chống ngập TP chậm tiến độ, chưa đạt hiệu quả cao
Thứ bảy, 13/07/2019, 05:26 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành Phố Hồ Chí Minh khóa IX, chiều 12/7, Thường trực HĐND đã báo cáo, thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ, hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP.

Thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ, hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bản TP

Báo cáo giám sát của HĐND TP cho thấy, so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020, công tác chống ngập TP đã thực hiện được một khối lượng lớn công việc. Cụ thể, hoàn thành việc giải quyết 22 tuyến ngập do mưa, đạt 59,64% kế hoạch, đang tiếp tục thực hiện 15 tuyến, 3 tuyến dự kiến chuyển tiếp sau năm 2020; hoàn thành giải quyết 5 tuyến ngập do triều cường, đang tiếp tục thực hiện 4 tuyến; hoàn thành giải quyết 151 tuyến hẻm, đang tiếp tục thực hiện 28 tuyến. Ngoài ra, TP hoàn thành thêm 1.343 tuyến đường hẻm quận, huyện kết hợp chỉnh trang, kết nối với các tuyến thoát nước chính của TP.

Thành phố đã hoàn thành một nhà máy xử lý nước thải, một nhà máy dự kiến hoàn thành quý I/2020, chuẩn bị khởi công một nhà máy trong năm 2019 (khó có khả năng hoàn thành kịp trong năm 2020). Các hạng mục chống ngập do triều gồm: Các dự án do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung Nam BT 1547 thực hiện hoàn thành khoảng 75% khối lượng. 6 dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị thực hiện, trong đó 2 dự án đang thi công và 4 dự án chưa triển khai thực hiện có khả năng không hoàn thành trong giai đoạn 2016 – 2020.

Qua giám sát, HĐND TP ghi nhận nỗ lực của UBND TP trong triển khai các giải pháp thực hiện chương trình giảm ngập thời gian qua. Tuy nhiên, đa số các dự án bị chậm tiến độ. Nhiều dự án đang triển khai gặp vướng mắc về bố trí vốn chuyển đổi nguồn vốn cũng như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; hoặc vướng mắc trong xác định pháp lý đất đai, dẫn đến phải điều chỉnh phương án thiết kế. Một số dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng hiệu quả còn hạn chế, chưa giải quyết dứt điểm tình trạng ngập. Việc kết nối hệ thống thoát nước có những khu vực chưa đồng bộ nên hiệu quả thoát nước chưa cao.

HĐND TP cho rằng, UBND TP cần nhanh chóng xây dựng, điều chỉnh quy hoạch chống ngập, bởi quy hoạch hiện nay đã quá lạc hậu so với tình hình thực tiễn; đồng thời cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, đơn vị để khi triển khai thực hiện các dự án cũng như vận hành khi hoàn thành dự án đạt hiệu quả tốt nhất, tạo chuyển biến nhanh hơn trong chống ngập trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trả lời chất vấn

Phản hồi các ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giải thích: “Chống ngập là bài toán rất nan giải. Cứ mỗi khi có những cơn mưa lớn kéo dài cùng với triều cường không ngừng dâng cao đã khiến mặt đất lún, khiến chính quyền TP chịu nhiều áp lực lớn. Nhưng nếu vấn đề này không được giải quyết sẽ tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư".

Ông Võ Văn Hoan còn nhận xét, gần đây, tình trạng ngập nước ở TP không còn diễn ra triền miên như trước. Đây là những hiệu quả bước đầu khi triển khai đồng bộ các giải pháp. Tuy nhiên, người dân còn phàn nàn thì vẫn phải cố gắng xử lý. Trong đó, quá trình triển khai các biện pháp phải nghiên cứu kỹ để không gây ảnh hưởng đến người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, nguyên nhân của việc ngập nước đến từ hai tổ hợp chính. Tổ hợp mang tính chất tự nhiên gồm lượng mưa những năm gần đây đạt vũ lượng cao, mức đỉnh triều cường cũng cao hơn các năm trước. Mỗi năm mức độ lún của TP càng nặng hơn, thêm vào đó tốc độ đô thị hoá nhanh, đất thoát mưa tự nhiên thành đất đô thị, gây ra áp lực lớn cho hệ thống thoát nước vốn đã cũ.

Tổ hợp mang tính chất xã hội bao gồm công tác quản lý chưa tốt, quy hoạch chưa có giải pháp phối hợp đồng bộ. Nhận thức của một bộ phận dân cư chưa cao trong việc giữ vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi. Các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm khơi thông dòng chảy, thậm chí lấp luôn kênh rạch.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: thời gian tới TP sẽ rà soát lại các quy hoạch, phải gắn liền quy hoạch về thuỷ lợi với quy hoạch chung xây dựng, giao thông. Tổ chức nghiên cứu quy hoạch thoát nước đô thị trong điều kiện mới. Sẽ có đánh giá, khảo sát lại, tổng kiểm tra rà soát hiện trạng, xác định chức năng từng con kênh rạch để có phương án xử lý cụ thể về chống sạt lở.

Đối với nguồn vốn, ông Hoan cho biết giai đoạn 2016 – 2020 nguồn vốn cho các dự án, công trình, chương trình chống ngập là 96.327 tỷ. Trong đó ngân sách TP chỉ có thể đáp ứng được 6.356 tỷ, tức chưa được 10%. Do đó phải kết hợp nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn kết hợp công – tư PPP và nguồn xã hội hoá tư nhân.

UBND TP đang tính toán về phương án thanh toán quỹ đất công dọc 2 bờ kênh cho nhà đầu tư để giải phóng mặt bằng, xây dựng bờ kè, đường giao thông.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa