title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Dự án phát triển đường sắt đô thị TP.HCM: Chủ động lựa chọn tiêu chuẩn phù hợp và hiệu quả
Thứ năm, 24/11/2011, 17:35 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Làm vic vi BQLDA Đường st đô th TP.HCM ngày 18/11, B trưởng B Xây dng Trnh Đình Dũng - Ch tch Hi đng nghim thu Nhà nước v cht lượng công trình xây dng cho biết: Nhà nước và các b, ngành liên quan đang quyết lit thu xếp các ngun vn cho đu tư phát trin h tng giao thông đô th, trước vn đ tc nghn giao thông đang là thách thc đi vi các đô th ln như Hà Ni và TP.HCM. Quan trng nht là thu xếp được các ngun vn đ thc hin vì hin nay vn da ch yếu t vn ODA. Đi vi vic trin khai các d án, cn phi chú trng các vn đ tiêu chun, công ngh cũng như quy trình qun lý giám sát quá trình trin khai d án. Đc bit các d án Metro vn còn mi đi vi Vit Nam nên phi được chú trng ngay t ban đu, t khâu lp d án, trin khai đu tư xây dng cho đến qun lý, vn hành. “Các ch đu tư phi tiếp cn, hc hi kinh nghim t các nước đã phát trin Metro, mi các chuyên gia nước ngoài có kinh nghim tham gia tư vn, qun lý các d án, ch đng la chn các tiêu chun cho phù hp và hiu qu”, B trưởng lưu ý.

Bộ trưởng cũng nêu một trong những thực trạng hiện nay là một số dự án lớn triển khai, nhà thầu đã bỏ giá thấp để lọt vào, sau đó không bảo đảm được tiến độ yêu cầu đặt ra. Đây là vấn đề bức xúc mà Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đang tìm biện pháp để khắc phục hạn chế và thời gian tới sẽ có thông tư hướng dẫn để lựa chọn các nhà thầu có năng lực thực hiện các dự án.

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên có chiều dài 19,7km, gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao với 14 ga, trong đó 3 ga ngầm, 11 ga trên cao. Dự án có vốn đầu tư 236.626 triệu Yên, trong đó 209.168 triệu Yên (41.833,6 tỷ đồng) là vốn vay ODA của JICA (88,4%), còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP (27.458 triệu Yên, tương đương 5.491,6 tỷ đồng). Dự án được triển khai từ năm 2007, theo kế hoạch vừa được điều chỉnh sẽ hoàn thành vào năm 2017 và đưa vào khai thác vận hành vào 2018. Đến thời điểm này, công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành. BQLDA đang xúc tiến công tác chọn thầu các gói thầu chính, đồng thời chuẩn bị cho Hiệp định vay tiếp theo bổ sung vốn ODA cho giai đoạn thi công (Hiệp định vay đợt 1 được ký vào 2007 với số vốn 20.887 triệu Yên, đến nay đã giải ngân 2.738 triệu Yên).

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 Thủ Thiêm - Bến xe Tây Ninh dài khoảng 19km, điểm đầu tại Thủ Thiêm và điểm cuối tại bến xe An Sương, được đầu tư làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đoạn từ Bến Thành - Tham Lương dài 11,322 km (trong đó có 9,315km đi ngầm, 0,232km chuyển tiếp và 0,778 đi trên cao, có 9 ga ngầm và 1 ga trên cao). Giai đoạn 2 từ Bến Thành - Thủ Thiêm và đoạn Tham Lương - Bến xe Tây Ninh. Dự án này được sử dụng từ nhiều nguồn vốn khác nhau như ADB, Ngân hàng KFW (Đức), Ngân hàng EIB cùng vốn đối ứng từ ngân sách TP.

Hin TP.HCM đang chun b đu tư và xúc tiến đu tư các d án xây dng các tuyến đường st khác, tuyến xe đin mt đt. C th như d án s 5 cu Sài Gòn - Bến xe Cn Giuc mi, các d án s tuyến 3a Bến Thành - Tân Kiên; d án tuyến 3b Ngã Sáu Cng Hòa - Hip Bình Phước…

Ti bui làm vic vi B trưởng, ông Nguyn Đ Lương - Trưởng BQLDA kiến ngh: Các d án đường st đô th đu có quy mô xây dng ln, phc tp và rt mi đi vi Vit Nam trong khi đó chúng ta li ch Tài liệu đính kèm

Không có tài liệu đính kèm
Go to top
// ]]>