title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Dự thảo Thông tư về phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
Thứ năm, 22/09/2011, 22:05 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

(SQHKT) – Bộ Xây dựng vừa hoàn tất dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung ca Nghị định 74/2005/NĐ-CP ngày 7/6/2005 ca Chính ph v phòng, chng ra tin đi vi hot đng kinh doanh bt đng sn.

Theo dự thảo, khi khách hàng thực hiện giao dịch bất động sản (BĐS) bằng tiền mặt có tổng giá trị từ 200 trăm triệu đồng trở lên hoặc bằng ngoại tệ, bằng vàng có giá trị tương đương, tổ chức báo cáo phải thực hiện báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, các trường hợp thực hiện báo cáo được thực hiện với khách hàng thực hiện số lượng giao dịch BĐS từ 2 giao dịch trở lên trong 1 ngày; khách hàng mua, bán từ 2 BĐS trở lên trong một lần (kể cả khách hàng mua và bán BĐS) và trong trường hợp Tổ chức báo cáo xem xét hồ sơ về BĐS, hồ sơ về dự án BĐS, hồ sơ về khách hàng thấy có nghi ngờ về tính trung thực của hồ sơ.

Cụ thể, các sàn giao dịch BĐS, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quản lý phải báo cáo bằng văn bản cho Cục Phòng, chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm phát hiện dấu hiệu đáng ngờ.

Trường hợp phát hiện giao dịch có liên quan tới hoạt động tội phạm, tổ chức báo cáo phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm phát hiện.

Để xác định rõ những dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực bất động sản, ngoài các dấu hiệu được quy định tại khoản 1 Điều 10 của Nghị định 74/2005/NĐ-CP, dự thảo Thông tư của Bộ Xây dựng bổ sung thêm một số dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực bất động sản như sau:

Một là, không thể xác định được khách hàng theo thông tin khách hàng cung cấp hoặc một giao dịch liên quan đến một bên không xác định được danh tính.

Hai là, doanh số giao dịch trên tài khoản không phù hợp với tình trạng tài chính hoặc với thông tin và hoạt động kinh doanh thông thường của khách hàng hoặc có sự thay đổi đột biến trong doanh số giao dịch trên tài khoản của khách hàng.

Ba là, giao dịch được tiến hành bởi một khách hàng có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng mà tổ chức báo cáo biết hoặc có trong danh sách cảnh báo do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

Bốn là, hồ sơ giao dịch hoặc hồ sơ về bất động sản có dấu hiệu giả mạo (ví dụ: con dấu giả, chữ ký giả, chứng minh thư giả, hộ chiếu giả, địa chỉ bất động sản không đúng thực tế...).

Ngoài ra, với các trường hợp giao dịch bất động sản là giao dịch ủy quyền nhưng không có cơ sở pháp lý; địa chỉ của các bên tham gia giao dịch không chính xác; khách hàng tỏ ra không quan tâm đến giá cả bất động sản, phí giao dịch phải trả; khách hàng giao dịch không có ủy quyền nhưng không cung cấp được các thông tin liên quan tới bất động sản, không muốn cung cấp bổ sung thông tin về nhân thân; giá cả thỏa thuận giữa các bên giao dịch không phù hợp giá cả thị trường… cũng là những dấu hiệu giao dịch đáng ngờ.

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm