title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Giải quyết bán phần diện tích chênh lệch dư so với giấy chủ quyền - Thu 40% tiền sử dụng đất
Thứ hai, 07/11/2011, 22:40 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng cho biết, tại TPHCM có rất nhiều trường hợp đã được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước (SHNN- gọi là hóa giá nhà) nhưng có diện tích chênh lệch dư so với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (gọi là giấy chủ quyền) đang chờ giải quyết.

Nguyên nhân là do quy định trước đây (trước khi Chính phủ ban hành NĐ 61/CP ngày 5-7-1994 về bán nhà thuộc SHNN), việc hóa giá nhà chỉ bán nhà mà không bán đất. Như vậy, phần diện tích chênh lệch dư này không có tranh chấp, sử dụng ổn định nhiều năm thì TP sẽ bán cho người sử dụng.

Sở Xây dựng cũng mới có hướng dẫn cho các quận - huyện và các cơ quan bán và quản lý nhà của TP về việc thu nghĩa vụ tài chính phần diện tích chênh lệch dôi dư này. Cụ thể, đối với diện tích đất trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao đất ở) sẽ thu 40% tiền sử dụng đất theo đơn giá của UBND TPHCM quy định hàng năm tại thời điểm thụ lý hồ sơ khi hồ sơ hoàn thành. Đối với phần diện tích vượt hạn mức, chi cục thuế căn cứ vào giá đất cho UBND TP ban hành hàng năm và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng hướng dẫn rõ, để xác định phần diện tích đất trong và ngoài hạn mức giao đất sẽ căn cứ theo diện tích khuôn viên của căn nhà đó (bao gồm diện tích xây dựng và diện tích đất trống). Ví dụ: căn nhà có diện tích 170m² có diện tích xây dựng 120m², diện tích đất trống 50m². Giấy chủ quyền nhà đã công nhận 120m², hạn mức sử dụng đất ở tại khu vực căn nhà tọa lạc là 160m² thì diện tích dư được xác định là 40m² đất trong hạn mức, 10m² đất ngoài hạn mức.

(Theo SGGP)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm