title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Nguyễn Tấn Bền: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý cấp phép xây dựng
Thứ ba, 06/03/2012, 23:55 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

“Trước đây, khi chưa làm Giám đốc Sở Xây dựng, tôi đã phải mất đến 1 - 2 năm mới hoàn thành thủ tục xin cấp giấy chủ quyền nhà nên tôi rất hiểu nỗi khổ của người dân trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xây dựng, nhà đất”- Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Nguyễn Tấn Bền đã chia sẻ như vậy trong buổi trao đổi đầu năm với Báo SGGP.

ười dân xem thời hạn trả hồ sơ cấp GPXD tại quận Bình Thạnh. Ảnh: HUY ANH

Ông Bền cho biết, trong năm 2012, ngoài việc tiếp tục giải quyết các vấn đề an sinh về nhà ở, một nhiệm vụ trọng tâm nữa đã được Sở Xây dựng xác định, đó là triển khai thực hiện cải cách hành chính (CCHC) trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là cấp phép xây dựng (CPXD).

° Phóng viên: Mức độ hài lòng của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng có tăng nhưng vẫn còn than bị hành nhiều. Ông có ý kiến gì về việc này?

° Ông NGUYỄN TẤN BỀN: Thời gian qua, công tác CCHC trong lĩnh vực xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều thủ tục trong lĩnh vực xây dựng đã được rút ngắn tối đa. Chẳng hạn như CPXD hiện chỉ còn 3 thủ tục: Đơn xin phép xây dựng, giấy tờ nhà đất hợp lệ và bản vẽ thiết kế. Tôi cũng nhìn nhận rằng quy định như vậy nhưng khi người dân thực hiện các thủ tục về CPXD lại không đơn giản. Người dân đôi khi trong cuộc đời chỉ làm thủ tục xin CPXD để xây dựng hoặc sửa chữa nhà 1, 2 lần nên không rành về thủ tục, trong khi đó cán bộ thực hiện công tác CPXD vẫn chưa có sự chia sẻ với người dân. Nguyên nhân là do nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức chưa thực sự đầy đủ về yêu cầu của công tác CCHC, năng lực và chuyên môn của một số cán bộ còn hạn chế, ý thức trách nhiệm chưa cao. Chính vì thế, tỷ lệ hồ sơ xin CPXD bị trả lại để bổ sung tại một số quận - huyện lên đến 40% - 50%, hồ sơ trễ hẹn 30% - 40%. Chúng tôi đã xác định phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm - của từng tổ chức, cán bộ… nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý CPXD, trật tự xây dựng trong năm 2012.

° Người dân bị “hành” không chỉ do cán bộ thiếu chuyên môn, nghiệp vụ mà còn có sự nhũng nhiễu?

° Tôi thừa nhận rằng, người dân bị yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần ngoài các nguyên nhân đã nêu cũng có việc cán bộ làm khó dân. Chẳng hạn như Thông tư 03 của Bộ Xây dựng đã quy định rõ, sửa chữa bên trong nhà thì không phải xin phép xây dựng nhưng thực tế, các lực lượng TTXD quận - huyện, phường - xã, thị trấn vẫn cố tình làm khó dễ người dân, thậm chí ngăn đôi chuồng heo cũng được cho là hành vi xây dựng sai phép.

° Cụ thể Sở Xây dựng có những hành động gì để tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực quản lý xây dựng?

° Để công tác CCHC thật sự có hiệu quả, sở sẽ tập trung chấn chỉnh việc thực thi đồng bộ và thống nhất các quy phạm pháp luật trong lĩnh vực cấp CPXD và quản lý xây dựng tại TPHCM nhằm hạn chế tối đa các thủ tục. Năm 2011, Sở Xây dựng đã xử lý 2 cán bộ có hành vi nhũng nhiễu: 1 cán bộ bị buộc thôi việc và 1 người điều chuyển công tác, không cho thực hiện các công tác có tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Trong năm nay, sở sẽ tiếp tục xử lý nghiêm những cán bộ có dấu hiệu nhũng nhiễu; đồng thời tăng cường kiểm soát thủ tục hành chính, xử lý nghiêm những cá nhân, phòng ban, đơn vị tùy tiện quy định thêm các thủ tục hành chính không cần thiết, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Sở sẽ thành lập tổ giám sát thực hiện CCHC. Tổ giám sát này không chỉ giám sát việc thực hiện CCHC mà sẽ giám sát các đầu mối công việc trong nội bộ các phòng ban.

Bên cạnh đó, sở kiên quyết xử phạt triệt để hành vi xây dựng trái phép, đặc biệt là những công trình lớn, cố ý xây dựng không phép. Việc xây dựng trái phép không chỉ do các nguyên nhân khách quan như quy hoạch chưa được phủ kín, dân nhập cư nhiều… mà đa số do ý thức của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan như tư vấn giám sát, thi công… cố tình vi phạm. Sở sẽ xử phạt mạnh tay các chủ đầu tư cố tình xây dựng trái phép; đồng thời xử lý nghiêm cán bộ buông lỏng trách nhiệm, để xảy ra vi phạm trên địa bàn phụ trách. Các công trình xây dựng vi phạm sau khi xử phạt sẽ buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần vi phạm chứ không phải phạt để được tồn tại.

° Cảm ơn ông!

(Theo SGGP)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm