title Văn hóa - Xã hội

Giáo sư Võ Tòng Xuân được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Ruy băng cổ của Chính phủ Nhật Bản
Thứ hai, 10/05/2021, 15:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, ngày 29/4, Chính phủ Nhật Bản đã có quyết định chính thức về việc trao tặng Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Ruy băng cổ cho Giáo sư Võ Tòng Xuân. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng đã có Thư Chúc mừng gửi đến Giáo sư Võ Tòng Xuân.

Giáo sư Võ Tòng Xuân là du học sinh tại Nhật Bản vào năm 1974. Ông đã học tập tại Trường Đại học Kyushu với đề tài nghiên cứu liên quan đến Kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và đã hoàn thành Chương trình Tiến sĩ (Nông học) tại đây. Sau khi trở về nước, ông tiếp tục công tác tại Trường Đại học Cần Thơ và đã cùng với các nnghiên cứu Nhật Bản tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu liên quan đến Kỹ thuật trồng lúa và đã cùng nhau công bố nhiều bài báo khoa học, bài phổ biến kỹ thuật và chính sách nông nghiệp trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Sau đó, với tư cách là người tiên phong trong việc giao lưu học thuật giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực Nông học, ông là người xây dựng nền móng đầu tiên cho các mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và đã phát huy hết sức mình trong vai trò này. Năm 1997, với tư cách là Nghiên cứu viên và Giảng viên thỉnh giảng của Trung tâm Nghiên Cứu Đông Nam Á Trường Đại học Kyoto, ông đã đến Nhật Bản 1 năm và đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp của Nhật Bản, cũng như làm đầu mối thu xếp cho các Chương trình tham quan học tập tại Nhật Bản dành cho đối tượng là nông dân và các nhà xây dựng chính sách của Việt Nam. Sau khi trở về nước, dựa trên những thành quả nghiên cứu tại Trường Đại học Kyoto, ông đã có nhiều giới thiệu về Chính sách Nông nghiệp, đặc biệt là Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản, Kỹ thuật Nông nghiệp của Nhật Bản tại các hội thảo ở Việt Nam.

Thêm vào đó, với tư cách là Nhà tri thức về Nông học, ông còn có nhiều cống hiến cho việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các Chương trình Hợp tác ODA của Nhật Bản. Điển hình như là trong Chương trình hợp tác đầu tiên của Nhật Bản về Đào tạo kỹ thuật nông nghiệp thông qua Dự án Hợp tác với Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ (giai đoạn 1970-1975) đã có sự tham gia của Giáo sư Võ Tòng Xuân, hay trong khuôn khổ hợp tác ba bên lần đầu tiên của Nhật Bản tại Châu Phi trong Chương trình “Liên minh Phát triển Lúa gạo Châu Phi” được JICA khởi xướng, Giáo sư Võ Tòng Xuân với vai trò là một Chuyên gia về Lúa của Việt Nam đã cố vấn và có nhiều cống hiến trong “Dự án Cải thiện kỹ thuật nâng cao năng suất lúa tại khu vực Nante, tỉnh Zambezia, Mozambique” (giai đoạn 2011-2015).

Trong suốt nhiều năm qua, Giáo sư Võ Tòng Xuân đã không ngừng thúc đẩy sự giao lưu về học thuật và hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, vì vậy, từ những cống hiến này Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Ruy băng cổ cho Giáo sư Võ Tòng Xuân. Lễ trao tặng Huân chương đang được thu xếp và sẽ thông báo sau.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa