title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Giữ lại 3,8 triệu ha đất lúa
Thứ hai, 21/11/2011, 21:20 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Theo tờ trình của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất tại phiên họp của Quốc hội ngày 20-10, đến năm 2020 din tích đt trng lúa s tiếp tc b thu hp li.

Trong đó, các địa phương đề nghị chuyển khoảng 500.000 ha đất lúa sang sử dụng vào các mục đích phi nông nghiệp hoặc chuyển cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Như thế, đến năm 2020, tổng diện tích đất trồng lúa của nước ta sẽ chỉ còn trên 3,6 triệu ha.

Tuy nhiên, Chính phủ đã “bác” đề xuất của các địa phương và đề nghị Quốc hội chỉ chuyển đổi 300.000 ha, đồng thời giữ chỉ tiêu đất trồng lúa là 3,81 triệu ha. Lý do được Chính phủ đưa ra là khả năng mở rộng diện tích trồng lúa để bù vào diện tích lúa bị mất là rất hạn chế. Hơn nữa, Việt Nam là nước bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nước biển dâng sẽ làm giảm diện tích đất lúa.

Tán thành với đề xuất trên của Chính phủ nhưng Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiến hành rà soát, xác định ranh giới, cắm mốc và công khai diện tích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và khu bảo tồn thiên nhiên cần bảo vệ nghiêm ngặt. Đồng thời, giám sát chặt việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang các loại đất khác.

(Theo PL)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm