title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

HĐND TPHCM giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội
Thứ tư, 11/05/2022, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 10/5, HĐND TPHCM tổ chức giám sát UBND TPHCM về tình hình thực hiện Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và Nghị quyết số 25 của HĐND TPHCM. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát

Tham dự có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng.

Báo cáo của UBND TP cho thấy, công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 54, Nghị quyết số 25 được thực hiện có hiệu quả, các đề án đã cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Một số đề án, chương trình, cơ chế đột phá đã được nghiên cứu, xây dựng (đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; quy chế thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người tài năng đặc biệt, các chính sách hỗ trợ tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức…) tạo sự phấn khởi, đồng thuận trong cả hệ thống chính trị TP.

Việc HĐND TP tổ chức nhiều phiên họp bất thường thông qua nhiều nội dung quan trọng thể hiện sự quyết tâm của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP đảm bảo hoàn thành thật tốt Nghị quyết số 54, Nghị quyết số 25.

Việc triển khai các nội dung, đề án đạt một số kết quả tích cực, tạo thế chủ động nhiều hơn cho TP so với thời gian trước. Tiến độ các dự án nhóm A được đẩy nhanh hơn khá nhiều so với việc trình các cơ quan Trung ương thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP.

Chính sách chi thu nhập tăng thêm đảm bảo công khai, minh bạch, phù hợp với điều kiện TP, góp phần giảm bớt khó khăn, cải thiện đời sống của cán bộ, công chức, viên chức; khơi gợi tinh thần lao động sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc, củng cố và nâng cao chất lượng bộ máy nhà nước trên các lĩnh vực, giúp TP đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Việc đẩy mạnh ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn, địa phương thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội, thế mạnh của từng địa phương trên địa bàn TP đã phát huy hiệu quả, phát huy được vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý, điều hành và nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ làm cơ sở cho việc đánh giá hiệu quả công việc ngày càng thực chất hơn; tạo sự chủ động cho các cơ quan, đơn vị…

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá, qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 54 đã phát huy được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, đến nay, một số nội dung triển khai còn chậm so với kế hoạch dự kiến, cơ chế, chính sách đặc thù chưa phát huy, triển khai đầy đủ, kịp thời như mong đợi. Một số khó khăn, tồn tại, hạn chế như: Về quản lý đất đai, mặc dù việc thực hiện Nghị quyết số 54 đã rút ngắn được thời gian lập hồ sơ nhưng sau khi Nghị quyết HĐND TP ban hành thì các quy trình, thủ tục triển khai thực hiện tiếp theo còn chậm, chưa chuẩn bị tốt nên kết quả triển khai chưa đạt (31/32 dự án đều chưa hoàn thành tiến độ thực hiện, 1/32 dự án đã trình HĐND TP hủy bỏ danh mục thu hồi đất).

Về quản lý đầu tư, tất cả 6 dự án nhóm A thực hiện theo cơ chế chính sách đặc thù của Nghị quyết số 54 đều chậm tiến độ, đến nay sắp hết thời gian thực hiện dự án nhưng có 3 dự án chưa thực hiện; còn 3 dự án đang triển khai nhưng tiến độ còn chậm, chưa đảm bảo, còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức của TP quản lý, việc thực hiện hệ số điều chỉnh tăng thu nhập năm 2022 đến hết thời gian thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội chỉ từ 0,6 lần đến 1,2 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ, chưa đạt được mức 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ…

Để đánh giá tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 54 và là cơ sở để TPHCM tiếp tục kiến nghị Quốc hội ban hành một nghị quyết mới về cơ chế, chính sách phát triển TP phù hợp với vai trò của TP; trong đó kế thừa những nội dung của Nghị quyết số 54 và bổ sung thêm một số nội dung mới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP quan tâm và giải quyết kiến nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp nhằm đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa để kết nối nhà ga T3 và dự án Rạp Xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ.

Rà soát lại tình hình thực hiện của từng dự án có thu hồi đất lúa trên 10ha, xem xét tính khả thi, tính cần thiết tiếp tục thực hiện để đẩy nhanh tiến độ hoặc trình HĐND TP hủy bỏ danh mục nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Đối với những nội dung còn hạn chế, chưa thực hiện được, kể cả những nội dung chưa thực hiện đầy đủ, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP cần phân tích và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan nhằm làm cơ sở để xây dựng cơ chế, chính sách mới để phát triển TP.

Để làm cơ sở cho TPHCM tiếp tục kiến nghị Quốc hội ban hành một nghị quyết mới về cơ chế, chính sách phát triển TP phù hợp với vai trò của TP; trong đó kế thừa những nội dung của Nghị quyết số 54 và bổ sung thêm một số nội dung mới: để tránh tình trạng khó khăn lặp lại khi triển khai cơ chế như Nghị quyết số 54, trong quá trình nghiên cứu để xây dựng nghị quyết mới cần có sự chuẩn bị phương án, giải pháp, lộ trình cụ thể và nguồn lực để triển khai thực hiện nhằm phát huy tối đa cơ chế, chính sách mới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP cũng yêu cầu UBND TP tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại buổi giám sát để hoàn thiện báo cáo trình HĐND TP tại kỳ họp sắp tới.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa