title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Hà Nội: Giảm việc sử dụng nguồn nước ngầm
Thứ hai, 12/09/2011, 17:45 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Đó là ý kiến ch đo ca Phó ch tch UBND TP Hà Ni Nguyn Văn Khôi ti bui làm vic vi các s, ban, ngành v d tho ln 3 Quy hoch cp nước Th đô Hà Ni năm 2030, tm nhìn đến năm 2050.

Sông Tô Lịch dù đã được cải tạo nhưng vẫn bị ô nhiễm nặng

Ngun nước ngm suy thoái

Theo dự báo, nhu cầu sử dụng nước của toàn TP Hà Nội đến năm 2020 là 1,2 - 1,5 triệu m3/ngđ; năm 2030 là 1,9 - 2,3 triệu m3/ngđ và năm 2050 là 2,6 - 3,1 triệu m3/ngđ. Hiện tại, trung bình hàng ngày Hà Nội sử dụng khoảng 780 nghìn m3 nước ngầm cho sinh hoạt. Việc khai thác nước ngầm gia tăng nhanh khiến cho nguồn mực nước ngầm Hà Nội bị hạ thấp. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy nguồn nước ngầm của Hà Nội đang ở trong tình trạng suy thoái và có dấu hiệu ô nhiễm.

Các kết quả nghiên cứu khoa học cũng cho thấy nguồn nước ngầm tự nhiên ở Hà Nội có hàm lượng asen và amoni (NH4) trong nước quá cao, như ở Đan Phượng, hàm lượng asen cao hơn 40 lần tiêu chuẩn cho phép, nhiều khu vực Hoàng Mai, Hạ Đình, Định Công, Kim Giang, Bạch Mai, Bách Khoa, Kim Liên cao gấp 20 - 30 lần so với mức cho phép.

Nguyên nhân khiến cho nguồn nước ngầm Hà Nội suy thoái và ô nhiễm chủ yếu là do bị khai thác nhiều; những lỗ khoan thăm dò, khai thác, những công trình nhà cao tầng xuyên hàng nghìn cọc móng vào trong lòng đất... và sự khai thác vô tội vạ từ hàng trăm nghìn các giếng khoan của tư nhân. Bên cạnh nguồn ô nhiễm do nước thải sinh hoạt và công nghiệp bị đổ ra sông không được xử lý, các giếng khoan sau khi không sử dụng đã không được xử lý đúng cách cũng khiến cho các chất độc hại theo đường giếng ngấm vào mạch nước ngầm… Mặc dù nguồn nước ngầm là tài nguyên tái tạo nhưng không phải là vô tận.

Cần khoảng 8 nghìn tỷ đồng để khai thác nước mặt

Theo mục tiêu của dự thảo Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030: tiêu chuẩn nước sinh hoạt cho dân khu vực đô thị là từ 160 - 190 lít/người/ngđ; các đô thị vệ tinh là 150 - 180 lít/người/ngđ; khu vực thị trấn, vùng ven đô đạt 100 - 120 lít/người/ngđ.

Như vậy, khối lượng nước sạch cần đảm bảo cho người dân sẽ tăng gấp hơn 2 lần so với hiện nay. Trong khi đó, nguồn nước ngầm Hà Nội đang bị suy giảm và ô nhiễm. Dù đây là tài nguyên tái tạo nhưng không phải là vô tận. Nếu khai thác bừa bãi sẽ rất khó để phục hồi. Vì vậy, để chủ động về nguồn nước, Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu các đơn vị tư vấn giới hạn phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch, đưa ra lộ trình và giải pháp cụ thể để tiến tới giảm dần và ngừng việc sử dụng nước ngầm, tăng sử dụng nước mặt sinh hoạt.

Hiện tại, Hà Nội mới có duy nhất một dự án sử dụng nước mặt là Nhà máy nước Sông Đà với công suất giai đoạn I là 150 nghìn m3/ngđ (tổng công suất 300 nghìn m3/ngđ). Tuy nhiên hiện tại mới sử dụng hơn 60% công suất nhà máy.

Theo ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành và DN Hà Nội, có 2 phương án để nâng lượng nước sạch Hà Nội và phát triển bền vững. Phương án 1 là từ nay đến năm 2030 sẽ nâng công suất khai thác nước ngầm lên 900 nghìn m3/ngđ, từng bước hạn chế và ngừng hoạt động một số Nhà máy nước ngầm kém hiệu quả. Phương án 2 là xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng với công suất 600 nghìn m3/ngđ vào năm 2020 và nâng lên 900 nghìn m3/ngđ vào năm 2030; mở rộng công suất Nhà máy nước mặt sông Đà lên 1,2 triệu m3/ngđ vào năm 2030; đồng thời kết hợp với khai thác hợp lý công suất các nhà máy nước ngầm, từng bước hạn chế và ngừng hoạt động các nhà máy kém hiệu quả.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng lưu ý nên sớm ngừng hoạt động đối với Nhà máy nước ngầm Hạ Đình và đấu nối hệ thống truyền dẫn, bể chứa của nhà máy vào hệ thống từ Nhà máy nước Sông Đà. Các đơn vị sẽ phải nhanh chóng hoàn thiện việc lập quy hoạch theo các ý kiến đóng góp để trình UBND TP vào giữa tháng 8/2011.

(Theo Báo Xây dựng điện tử)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm