title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Hà Nội lấy ý kiến đóng góp cho phương án kiến trúc Nhà hát Thăng Long
Chủ nhật, 24/10/2010, 07:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu Sáng nay (23/9), Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố kết quả lựa chọn phương án và Khai mạc triển lãm thiết kế ý tưởng kiến trúc Nhà hét Thăng Long tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Nội dung

Theo công bố của Ban tổ chức, hội đồng tuyển chọn nhất trí chọn ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư Renzo Piano (Italia) đoạt giải nhất để trưng bày và lấy ý kiến góp ý của cộng đồng.

Nhà hát Thăng Long do KTS Renzo Piano thiết kế

Phương án của Renzo Piano được đánh giá cao bởi tính hiện đại, mới mẻ và độc đáo. Ý tưởng kiến trúc của ông được lấy cảm hứng từ cánh buồm đỏ tại Vịnh Hà Long, như là một cách điệu của Chùa Một Cột, cầu Thê Húc… Theo đó, công trình nhà hát có tổng diện tích đất 25 ha, cao 100m, nằm trên mặt nước lớn với 2 quảng trường nổi kèm theo dành cho sinh hoạt cộng đồng. Nhà hát được thiết kế đa năng, đảm bảo cho nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Theo ông Phí Thái Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, sau gần 100 năm, Hà Nội chưa có công trình văn hóa nào xứng với tầm vóc của thủ đô. Để tạo dấu ấn kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, thành phố có chủ trương xây dựng nhà hát mới xứng đáng tầm vóc thủ đô mới và mời các nhà tư vấn nổi tiếng thế giới tham gia. Nhà hát Thăng Long khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giải tỏa nhu cầu về địa điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật đang ngày càng cao ở Hà Nội và là nơi duy trì phát huy tư tưởng dân tộc và phát huy tinh hoa thế giới.

Kiến trúc sư Renzo Piano sinh năm 1937 tại Italia và là người được đánh giá cao trong thiết kế các nhà hát. Hiện ông có văn phòng đặt tại Pháp, Italia và Hoa Kỳ... Ông Nguyễn Chí Tam, Giám đốc Thiết kế Công ty Highend Architecture cho biết, KTS Renzo Piano đã nghiên cứu rất nhiều về văn hóa Hà Nội, Việt Nam để đưa vào công trình này. Ông đã làm việc với một văn phòng phát triển bền vững của Anh để công trình tiết kiệm năng lượng và gần gũi với thiên nhiên.

Cùng triển lãm lần này còn có phương án kiến trúc của Foster & Partners (Anh quốc). UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến góp ý, lễ động thổ xây dựng Nhà hát Thăng Long sẽ diễn ra ngày 6-10 tới tại khu tây hồ Tây.

(Theo Báo xây dựng)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm