title Kinh tế - đô thị

Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường Internet vạn vật (IoT) của Việt Nam
Chủ nhật, 25/11/2018, 06:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 24/10, Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC đã phối hợp tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường Internet vạn vật (IoT) của Việt Nam”.

 

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình;  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và hơn 1.200 đại biểu là chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong, ngoài nước.

 

Cách tiếp cận và những vấn đề then chốt trong phát triển IoT 

 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội thảo và Triễn lãm

 

Phát biểu định hướng và chỉ đạo tại Hội thảo và Triển lãm, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh:  Việc đầu tiên là phải có cách tiếp cận đúng trong xây dựng chính sách phát triển IoT. Theo đó, cách tiếp cận coi IoT chỉ đơn thuần là về công nghệ là chưa đầy đủ và toàn diện. 

 

“IoT phải là cuộc cách mạng về chính sách và công nghệ. Dưới góc độ quốc gia, IoT phải thúc đẩy nâng cấp mạnh mẽ các ngành sản xuất, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia và xây dựng xã hội thông minh” , Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định.

 

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Việt Nam cần phải sớm xây dựng và triển khai Đề án phát triển kinh tế số quốc gia và các Chiến lược chuyển đổi số đối với các ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng khác trong nền kinh tế quốc dân, đồng thời cần có chính sách nâng cấp các ngành sản xuất thông qua ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin và tự động hóa, trọng tâm là trong các ngành công nghiệp chế tạo. Có chính sách thúc đẩy sản xuất kỹ thuật số bằng cách tăng năng lực số hóa và kết nối các sản phẩm, chuỗi giá trị và các mô hình kinh doanh. Thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất tiến hành số hóa theo từng công đoạn, liên kết số trong tiêu thụ sản phẩm, cung cấp kiến thức, thông tin và các công cụ cần thiết để chuyển đổi số.  

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng phân tích, các thiết bị kết nối internet (IoT) ngày càng phổ biến mang lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống con người, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, nhưng có thể bị sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Cụ thể là vụ tấn công vào tháng 9/2016, trên 150.000 thiết bị kết nối internet đã bị chiếm đoạt để thực hiện cuộc tấn công từ chối dịch vụ, làm gián đoạn dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ máy chủ hàng đầu thế giới OVH (Pháp) hay vụ tấn công vào tháng 10-2016, mã độc Mirai đã kiểm soát và điều khiển 100.000 thiết bị IoT để tấn công mạng làm gián đoạn nhiều dịch vụ trực tuyến phổ biến và gây nghẽn mạng Internet tại Mỹ. Tháng 9/2017, mã độc này tiếp tục tấn công 10 triệu thiết bị kết nối internet của 164 nước trên thế giới, trong đó có 300.000 thiết bị ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, trên 50 tỷ thiết bị kết nối internet đang hoạt động có nguy cơ trở thành công cụ để tiến hành các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới, gây ra những hậu quả khó lường. 

Trên cơ sở đó, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, vấn đề then chốt cần quan tâm là đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng. Sự phát triển IoT đặt ra yêu cầu tiếp cận mới về an toàn dữ liệu khi các thiết bị kết nối với nhau rộng khắp, các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Điều này liên quan đến cả nền công nghiệp, từ nhà chế tạo chip, nhà sản xuất thiết bị đến những nhà cung cấp dịch vụ trên mạng. 

Ngoài ra, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng đề cập đến những vấn đề khác như vấn đề thiếu các chuẩn để thúc đẩy sự kết nối nghiên cứu và phát triển IoT, nhân lực… 

 

Cần sự đột phá trong cách tiếp cận phát triển IoT

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại
Hội thảo và Triễn lãm

 

Về nền tảng kết nối cho IoT, chiến lược của Việt Nam đến năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, về cơ bản mỗi hộ gia đình Việt Nam một đường truyền cáp quang, mỗi người dân một máy smartphone và hạ tầng di động 5G phủ rộng, ưu tiên cho IoT trước. Khi đó, Việt Nam sẽ là một trong số ít nước đảm bảo tốt cho hạ tầng kết nối IoT. Thuận lợi lớn nhất của Việt Nam trong phát triển IoT là có hạ tầng viễn thông tốt, có một số doanh nghiệp viễn thông mạnh có khả năng đầu tư trước về hạ tầng phủ sóng toàn quốc. 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam cần phát triển một nền công nghiệp về an ninh mạng, cần coi IoT là một ngành công nghiệp. Các cơ quan quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận phát triển IoT.

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội thảo và Triễn lãm

 

Chia sẻ thêm về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ, trong đó có Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) với chức năng cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn, hỗ trợ vốn cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ. Để tiếp cận các nhu cầu của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo một cách thiết thực và thuận lợi hơn nữa, Bộ Khoa học và Công nghệ đang nghiên cứu xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi quy định Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ NATIF, trong đó có nội dung đề xuất liên quan trực tiếp đến việc tài trợ và cho vay ưu đãi dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh hy vọng rằng các đề xuất trên sớm được Chính phủ chấp thuận, từ đó làm cơ sở để thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT nói riêng. 

Nội dung các chuyên đề và phiên báo cáo  

 

Toàn cảnh thảo luận tại buổi chuyên đề

Chương trình Hội thảo Smart IoT Việt Nam gồm ba phiên chuyên đề và một phiên báo cáo toàn thể. Cụ thể, chuyên đề 1 tập trung vào thảo luận chủ đề “Bảo đảm an toàn và an ninh mạng trong kỷ nguyên IoT”, đồng thời cập nhật các xu hướng bảo mật mới nhất hiện nay nhằm hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam ứng phó kịp thời trước các nguy cơ tấn công mạng công nghệ cao.

 

Chuyên đề 2 tập trung vào thảo luận chủ đề “Ứng dụng IoT trong đô thị thông minh”, đưa ra các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến trong phát triển đô thị thông minh từ các quốc gia như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc… nhằm giải quyết các thách thức do ùn tắc giao thông, thiên tai và các hạn chế về cơ sở hạ tầng gây ra.

 

Chuyên đề 3 với chủ đề “IoT và cuộc cách mạng trong ngành sản xuất”, tập trung vào việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong đổi mới và cơ cấu lại các ngành sản xuất, hướng tới tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

 

Phiên báo cáo toàn thể với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường IoT của Việt Nam”, tập trung trao đổi về những triển vọng phát triển và xu hướng ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong thế giới kết nối.

 

Các đại biểu tham quan sản phẩm tại Hội thảo - Triễn lãm

 

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo – triễn lãm, Triển lãm quốc tế về Smart IoT  2018 với quy mô 40 gian hàng, quy tụ sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu đến từ Mỹ, Pháp, Anh, Thụy Điển, Hàn Quốc, Trung Quốc… Đây là cơ hội cho khách hàng tiếp cận các sản phẩm mới, giải pháp mới về công nghệ thông minh trong các nhóm ngành, qua đó học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp.

 

Thanh Mai

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa