title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TPHCM với Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn
Thứ sáu, 26/02/2021, 10:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 26/2, Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TPHCM với Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 đã diễn ra. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghi.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị

Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức; Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, quận, huyện; Chủ tịch UBND 312 phường, xã, thị trấn và các nguyên Chủ tịch UBND các phường trước khi sáp nhập.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, chúng ta vừa trải qua năm 2020 với nhiều khó khăn, thách thức. Ngay thời điểm này, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, làm suy giảm nghiêm trọng tất cả các nền kinh tế trên thế giới; tác động tiêu cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó TPHCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh đó, TP đã chủ động, sớm có những biện pháp phòng, chống dịch bệnh, luôn giữ quyết tâm xem “chống dịch như chống giặc” và “mỗi người dân là một chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch. TP đã kịp thời ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ, làm đòn bẩy giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thiệt hại, khôi phục sản xuất kinh doanh. Đồng thời, kịp thời hỗ trợ các hộ kinh doanh, người lao động hoãn việc, mất việc, người bán vé số dạo, người dân gặp khó khăn... Bằng mọi biện pháp với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, TP đã nhanh chóng chuyển mình, thực hiện thắng lợi “nhiệm tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc

Thay mặt Lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, người lao động đã đồng lòng, chung sức cùng Chính quyền TP nỗ lực vượt qua tất cả mọi khó khăn để đạt được những thắng lợi quan trọng trong năm qua.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trong năm 2020. Trước những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, cũng như số lượng công chức và người hoạt động không chuyên cấp xã bị cắt giảm theo Nghị định số 34 của Chính phủ, các đồng chí đã bám sát chương trình, kế hoạch năm để chủ động trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, góp phần cùng TP thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế.

Với những kết quả đó, TPHCM bước vào năm 2021 với một tâm thế rất đặc biệt, với nhiều sự kiện trọng đại, cùng những dự báo về bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều cơ hội cũng như khó khăn, thách thức mới, TP xác định chủ đề năm 2021 là Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư với mục tiêu tổng quát là "Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt lây nhiễm Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hằng đầu,..."

Để hoàn thành các nhiệm vụ nêu trên, vai trò của các Chủ tịch phường, xã, thị trấn là rất quan trọng. Buổi gặp gỡ hôm nay, ngoài việc giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của phường, xã, thị trấn, còn là dịp để TP lắng nghe ý kiến phản hồi từ các chính sách, đồng thời hiến kế cho UBND TP, đặc biệt là các giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chủ đề năm của TP.

Để buổi gặp gỡ đạt kết quả, Chủ tịch UBND TP đề nghị các Chủ tịch phường, xã, thị trấn không báo cáo về những thành tích của đơn vị, đi thẳng vào những vướng mắc đối với các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP, Chủ tịch UBND TP; đồng thời các lãnh đạo sở, ban, ngành có liên quan cần tập trung đưa ra những giải pháp, hướng dẫn giúp cho cấp cơ sở giải quyết các vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên ngành.

Chủ tịch UBND TP gợi ý một vài nội dung trao đổi tại hội nghị: Báo cáo những cách làm hay, cũng như những vấn đề trọng điểm, phát sinh đã tồn tại trong thời gian dài mà chưa được giải quyết. Các giải pháp để giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch; thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế, nhất là cùng TP thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra. Các giải pháp để làm tốt nhất khâu tổ chức thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM. Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của TP “trên nóng dưới lạnh, trên quyết liệt dưới thờ ơ” làm sao để các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp phải được tháo gỡ kịp thời, từ TP đến cơ sở phải làm tốt hơn nữa việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo đúng chủ đề năm 2021.

TP trân trọng mọi ý kiến đóng góp, sẵn sàng lắng nghe và cố gắng chuyển thể những ý kiến phù hợp, khả thi thành những hành động cụ thể để đáp lại sự kỳ vọng của quý vị đã đặt niềm tin vào TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa