title Văn hóa - Xã hội

Hội nghị Khoa học “An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực”
Thứ hai, 10/12/2018, 07:29 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 8/12, Hội nghị Khoa học “An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực” lần 2 năm 2018 đã diễn ra tại TPHCM.

Hội nghị đã nhận được 60 bài báo khoa học của 20 đơn vị và cá nhân tham gia, trong đó có 39 bài báo khoa học đã được Hội đồng khoa học của hội nghị đánh giá và chọn đăng trong Kỷ yếu Hội nghị. Các bài báo khoa học đã được nhận xét phản biện từ Hội đồng Khoa học. Trong đó, 12 bài tham luận được tuyển chọn trình bày tại Hội nghị thông qua hai phiên chuyên đề.

Chương trình hội nghị gồm 2 phần: Phiên toàn thể và các phiên chuyên đề. Phiên toàn thể bao gồm 3 bài tham luận, báo cáo của 3 báo cáo viên là những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm và an ninh lương thực Việt Nam, gồm: “Sản xuất nông sản an toàn gắn với an toàn thực phẩm” do PGS.TS. Dương Hoa Xô – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM trình bày; “Một số chất kháng dinh dưỡng và độc tố có trong thực phẩm” do TS. Đỗ Việt Hà – Phó Trưởng ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP trình bày; “Những ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất thực phẩm” do TS. Nguyễn Lệ Hà – Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng Hutech, Trường Đại học Công nghệ TPHCM trình bày.

Chuyên đề báo cáo an toàn dinh dưỡng tập trung vào các nghiên cứu xây dựng các phương pháp đánh giá, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, cải tiến sản xuất trên các mô hình sẵn có; sử dụng các phương pháp hiện đại trong sinh học, hóa học và môi trường nhằm định lượng và định tính các hoạt chất có lợi và có hại trong thực phẩm, từ đó có những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuyên đề báo cáo an ninh lương thực tập trung vào báo cáo định hướng, thực trạng và tình hình sản xuất lương thực - thực phẩm tại Việt Nam; nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm các mô hình sản xuất thực phẩm mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thực phẩm tiêu dùng; đánh giá tác động của sản xuất thực phẩm lên sức khỏe và cuộc sống con người; giá trị sản lượng lương thực thực phẩm tại Việt Nam và những nguồn lợi từ thực phẩm mang lại cho nền kinh tế và các nghiên cứu về logistic trong vận chuyển hàng hóa thực phẩm nhằm tối ưu hóa thời gian vận chuyển nhằm mang lại giá thành cao nhất.

Hội nghị do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TPHCM phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tổ chức nhằm tạo môi trường giao lưu và học hỏi, cũng như tăng cường sự kết nối, chia sẻ trong lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng giữa các nhà khoa học Việt Nam, hướng tới việc chung tay xây dựng và phát triển lĩnh vực tiềm năng mang lại giá trị kinh tế - xã hội cao cho Việt Nam trong những năm tới.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa