title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá, rà soát công tác chuẩn bị bầu cử
Thứ tư, 19/05/2021, 08:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 18/5, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để đánh giá, rà soát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị; tham dự tại điểm cầu TPHCM có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu TPHCM

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thông tin, Ủy ban bầu cử TPHCM đã triển khai thực hiện công tác chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử theo đúng kế hoạch, trình tự quy định. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, Ủy ban bầu cử TPHCM đã xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử. 

Từ nay đến ngày bầu cử, TPHCM tập trung triển khai quyết liệt các yêu cầu nhiệm vụ nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình chuẩn bị và bầu cử. TPHCM tiếp tục tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên, đảm bảo công bằng, an toàn, dân chủ, linh hoạt và đúng pháp luật.

Trong những ngày tới, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện quan tâm nắm chắc tình hình nhân dân khu vực có nhiều khu lưu trú công nhân, khu công nghiệp, khu chế xuất để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

TPHCM cũng tiếp tục hoàn thiện các phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh. UBND phường, xã, thị trấn triển khai kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu để chủ động điều tiết phân chia thời gian bỏ phiếu; đồng thời thông báo rộng rãi đến cử tri, vận động người dân đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định, đúng lịch trình nhằm đảm bảo tại cùng một thời điểm trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh, giúp cử tri nắm bắt ý nghĩa của cuộc bầu cử và tích cực tham gia. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã cơ bản hoàn thành, TPHCM đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân - ngày bầu cử 23-5, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu kết luận. Ảnh: Hội đồng bầu cử quốc gia

Mọi công việc chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một sự kiện chính trị rất trọng đại của đất nước, diễn ra trong bối cảnh cả nước phải thực hiện 3 nhiệm vụ song song: Tập trung ưu tiên về thời gian, nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục phục hồi, phát triển kinh tế và đảm bảo các hoạt động bình thường của hệ thống chính trị.

Có thể khẳng định cho đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử về cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021. Tất cả các địa phương đều quyết tâm hoàn thành bầu cử đúng thời gian, kể cả các địa phương đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng,… 

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và khu vực đang diễn biến rất phức tạp, bùng phát ở một số địa phương, lan rộng nhiều tỉnh, thành trong cả nước; nhiều khu vực phải cách ly, phong tỏa hoặc giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau; tình hình thiên tai, mưa, bão lụt, an ninh trật tự có thể diễn biến bất thường, vì vậy tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan, các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban bầu cử các cấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy và chính quyền địa phương về công tác bầu cử và các quy định của pháp luật, kế hoạch, chương trình đã đề ra; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình từng địa phương địa bàn và triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục tổ chức diễn tập kỹ các phương án tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp cũng như sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp về thiên tai, bão lũ, về an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong các tình huống tụ tập đông người, đình công, lãn công, gây rối,… nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công và an toàn. 

Ủy ban bầu cử các cấp thực hiện chế độ báo cáo kịp thời, nhất là báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia về những vấn đề phát sinh đến nhân sự ứng cử và những vướng mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị; kịp thời rà soát, cập nhật số lượng cử tri thực tế trên địa bàn đến trước ngày bầu cử, nhất là các trường hợp đang bị cách ly ở địa phương khác nhằm bảo đảm quyền của của cử tri cũng như đảm bảo tỷ lệ đi bầu cao nhất. 

Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về bầu cử, chú trọng thông tin cơ sở (truyền thanh xã, phường); tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng trực quan, sinh động, hiệu quả hơn, trong đó phát huy hiệu quả mạng xã hội. Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử như địa điểm bỏ phiếu, trang trí phòng bỏ phiếu, chuẩn bị đủ hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ, hòm lưu động,… 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa