title Kinh tế - đô thị

Hội thảo "Chiến lược phát triển năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng của Việt Nam đến năm 2025"
Thứ năm, 18/07/2019, 08:39 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 17/7, Sở Công Thương TPHCM tổ chức Hội thảo “Chiến lược phát triển năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng của Việt Nam đến năm 2025, có xét đến năm 2030 và hiện trạng triển khai tại TPHCM”.

Phát biếu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trong giai đoạn 2001 - 2020, nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng khoảng 10%, trong đó, nhu cầu về điện tăng 13%/năm giai đoạn 2001- 2010, và giai đoạn 2011- 2015 do tác động của các chính sách về tiết kiệm năng lượng, tốc độ tiêu thụ điện đã giảm 2%, xuống còn 10-10,5%.

Bên cạnh đó, cường độ năng lượng (lượng năng lượng cần sử dụng trên một đơn vị GDP) hiện nay đang cao hơn rất nhiều so với các quốc gia phát triển như Nhật Bản, các nước Châu Âu và cao hơn Thái Lan và Malaysia tương ứng là 30 và 60%. Và vừa qua, trong năm 2019, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện quốc gia đã đạt công suất lên đến gần 39.000 MW.

Quang cảnh Hội thảo

Sản lượng điện của cả nước cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 785,92 triệu kWh, tăng đến 15% so với mức cùng kỳ năm 2018. Riêng tại TPHCM, theo thống kê của Trung tâm đo đếm hệ thống điện TPHCM, lượng điện năng tiêu thụ của TP đạt mức 90,038 triệu kWh, cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018; con số này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019.

Điều này cho thấy Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc ổn định nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trước những thực trạng trên, đòi hỏi Việt Nam phải có những giải pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng, cũng như phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng thay thế; đóng góp vào tăng trưởng, phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững. Đặc biệt là sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cùng với các giải pháp chuyển đổi thay thế nhiên liệu để đem lại lợi ích kinh tế, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện môi trường an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Nguyễn Phương Đông cho biết, TPHCM đã và đang đẩy mạnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả kết hợp tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo. Cụ thể, các sở, ngành TP nỗ lực tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi hợp tác, xúc tiến đầu tư, tìm giải pháp giúp TP nói riêng và cả nước nói chung phát triển nguồn cung ứng năng lượng theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm năng lượng, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), cho rằng cường độ năng lượng (lượng năng lượng cần sử dụng trên một đơn vị GDP) của Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với những quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia… Dự báo trong năm 2019, sản lượng điện thương phẩm toàn quốc sẽ đạt 211,95 tỷ kWh; trong đó TPHCM đạt 26 tỷ kWh, chiếm tỷ lệ 12,19%.

Bà Nguyễn Ngọc Tường Vy, Quyền trưởng ban kinh doanh, Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết, thách thức hiện nay là chi phí lắp đặt điện mặt trời còn cao nên chưa khuyến khích khách hàng đầu tư. Khách hàng vẫn e ngại sử dụng điện mặt trời trên mái nhà, do có quá nhiều nhà cung cấp với chất lượng sản phẩm, xuất xứ, chế độ bảo hành thiết bị khác nhau.

Ngoài ra, cơ chế chính sách của Nhà nước chưa hỗ trợ về vay vốn và chi phí lắp đặt điện mặt trời cho khách hàng; cũng như chưa có quy định pháp lý cho bên thứ ba (ESCO) tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà bán lại điện cho khách hàng.

Tin mới hơn
Tin đã đưa