title Kinh tế - đô thị

Hội thảo Chuỗi cung gỗ cao su tại Việt Nam
Thứ hai, 29/10/2018, 09:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều ngày 28/9, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, Hội cao su, Tập đoàn cao su và tổ chức FOREST TRENDT đã tổ chức Hội thảo Chuỗi cung gỗ cao su tại Việt Nam: Thực trạng và Chính sách.

 

Các Hiệp hội gỗ, tổ chức Forest Trend và Hội cao su Việt Nam ký biên bản ghi nhớ


Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, gỗ cao su (GCS) trong nước phụ thuộc vào các vườn cao su và được thanh lý sau 25-30 năm trồng và khai thác mủ. Diện tích cao su năm 2005 tăng hơn 2 lần so với năm 1990, diện tích đạt đỉnh vào năm 2015--gấp gần 4,5 lần so với diện tích năm 1990 và năm 2017 giảm nhẹ xuống còn 969.700 ha.

Cây cao su ở Việt Nam được trồng chủ yếu trên đất nông nghiệp. Diện tích trồng trên đất lâm nghiệp chỉ mới xuất hiện vào cuối những năm 2000. Sự tăng trưởng liên tục hàng năm cho thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm từ GCS của Việt Nam ngày càng tăng. 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XK đạt 882 triệu USD, bằng 52% tổng giá trị XK các mặt hàng này của cả năm 2017.

Năm 2017 Việt Nam đã xuất 3,5 triệu m3 gỗ cao su quy tròn.


Toàn cảnh buổi hội thảo


Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu trên 20 mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ có sử dụng gỗ cao su đến hơn 100 quốc gia. Sản phẩm xuất khẩu chínnh: Đồ nội thất; ghế ngồi; viên nén nhiên liệu; ván ghép, đồ mộc xây dựng; và gỗ dán, gỗ ghép. Trong đó, đồ gỗ nội thất và ghế ngồi là sản phẩm gỗ (HS 94) chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị xuất khẩu.

5 thị trường tiêu thụ các mặt hàng gỗ và gỗ cao su lớn nhất là Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Canada. Năm 2017, tổng kim ngạch XK vào 5 thị trường này đạt 1,57 tỷ USD, bằng 93,6% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cao su. Xu hướng nhập khẩu vào 5 thị trường này ngày càng tăng.

Các đại biểu cho rằng, đã có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua gỗ cao su nguyên liệu để xuất khẩu, chính phủ đã áp thuế để hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu. Tuy nhiên việc áp thuế chỉ có lợi cho doanh nghiệp chế biến, trong khi hộ trồng cao su tiểu điền bị thiệt, do giá gỗ nguyên liệu giảm.

Vì vậy, nên khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư có chiều sâu để phát triển và tăng khả năng cạnh tranh sẽ hiệu quả hơn là sử dụng công cụ thuế.

Bên cạnh đó, các vấn đề về quyền sử dụng đất (sử dụng trồng cao su), giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ nguyên liệu; quy định về vận chuyển, buôn bán, chế biến ở cấp hộ; quy định về phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động cần được chuyển tải đầy đủ đến các hộ gia đình trồng cao su tiểu điền.

 

 

 

Phúc Thịnh

 


Tin mới hơn
Tin đã đưa