title Kinh tế - đô thị

Hội thảo chuyên đề về hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực khí hóa lỏng
Thứ sáu, 07/12/2018, 07:36 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 6/12, tại TPHCM, Hoa Kỳ đã tổ chức hội thảo chuyên đề về hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực điện khí và phát triển hạ tầng cho ngành khí hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 140 đại diện đến từ khu vực công và tư của hai nước, cùng thảo luận về các dự án và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực.

  Toàn cảnh hội thảo

 

Hội thảo đã nghe đại diện các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm về chi phí vòng đời, phát triển hạ tầng khí hóa lỏng và cấp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP (hợp tác công tư).

 

Hội thảo cũng có phần trình bày của cơ quan quản lý lĩnh vực năng lượng của Việt Nam, các tập đoàn và tổng công ty đang phát triển các dự án cảng khí LNG và điện khí tại Việt Nam bao gồm Bộ Công Thương, Tổng công ty Khí Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

 

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho rằng việc ban hành chính sách năng lượng cùng các quyết định liên quan không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tương tự như Hoa Kỳ và các quốc gia khác, Việt Nam cần phải thông qua các quyết định quan trọng - và khó khăn - trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai gần. Những lựa chọn đầu tư của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nền an ninh năng lượng, chất lượng môi trường, và khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của mình cho đến các thế hệ sau. “Cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu của mình,” Đại sứ nhấn mạnh.

 

 

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka và các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo

 

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Ian Steff, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ phụ trách lĩnh vực sản xuất đã điều phối phiên thảo luận về định phí vòng đời dự án LNG và vai trò của Hoa Kỳ trong sự phát triển của ngành LNG.

 

Ông Ian Steff cho rằng phát triển LNG có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia cũng như đối với công tác thực hiện các mục tiêu môi trường của Việt Nam. Đó là lý do Bộ Thương mại Hoa Kỳ cam kết tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu năng lượng cũng như thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

 

Hội thảo chuyên đề trên là một hợp phần trong sáng kiến “Tăng cường phát triển và tăng trưởng thông qua năng lượng” cho châu Á hay còn gọi là sáng kiến “EDGE Châu Á”. Sáng kiến EDGE Châu Á vận động các nguồn lực từ chính phủ và khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển các thị trường năng lượng an toàn và bền vững trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong khuôn khổ EDGE Việt Nam. EDGE Việt Nam sẽ tìm kiếm và tận dụng cơ hội nhằm tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc sử dụng các công nghệ hiện đại, sạch, thông minh và tiên tiến.

 

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa