title Văn hóa - Xã hội

Hội thảo “Giáo dục Việt Nam và kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục tại Hoa Kỳ”
Thứ hai, 17/12/2018, 02:29 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 21/11, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ TPHCM đã tổ chức Hội thảo về Giáo dục Việt Nam và kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục tại Hoa Kỳ. Tham dự hội thảo, có hơn 200 đại biểu là các nhà nghiên cứu giáo dục, doanh nhân, sinh viên.

 

Các diễn giả chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các diễn giả tập trung vào 4 bài học kinh nghiệm như: nghiên cứu, điều tra xã hội học về giáo dục và công khai kết quả điều tra; bắt đầu cải tổ từ cấp học nào; vai trò của doanh nghiệp hàng đầu tham gia vào cải tổ giáo dục và bài học về tổ chức các hội nghị thượng đỉnh cấp quốc gia về giáo dục.

TS. Huỳnh Thế Du, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam cho biết, những đánh giá của cộng đồng quốc tế hiện đang cho ra một bức tranh giáo dục Việt Nam sáng màu hơn rất nhiều so với đa số những gì người ta đang nghe thấy về giáo dục Việt Nam.

Bà Đàm Bích Thủy – Chủ tịch Đại học Fullbirght Việt Nam, đã chia sẻ một số kinh nghiệm từ giáo dục Hoa Kỳ mà trường đang áp dụng và cho rằng, khi đưa một chương trình giáo dục của Hoa Kỳ áp dụng vào điều kiện giáo dục của Việt Nam, mặc dù nó ưu việt, nhưng liệu chương trình có còn thực sự đáp ứng nhu cầu của thế kỷ 21 hay không và có nên đưa nguyên chương trình hay không?

Việt Nam cũng được xếp ở nhóm nước có tỷ lệ chi ngân sách khá lớn cho giáo dục, cũng là nơi có rất nhiều lựa chọn về giáo dục và đào tạo, từ phổ cập tới chuyên biệt. Người học có thể đi theo lộ trình bình thường với các trường công lập, dân lập, tư thục hoặc lộ trình với tiêu chuẩn quốc tế từ bậc tiểu học tới tận đại học.

Việt Nam nằm trong top những quốc gia có số lượng học sinh đi du học lớn và Hoa Kỳ là nền giáo dục được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất. Hiện, có khoảng hơn 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận về thực trạng của nền giáo dục Việt Nam hiện nay; những thách thức và giải pháp để đem lại hiệu quả, tạo dựng được lòng tin của nhân dân đối với ngành giáo dục.

 

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa