title Văn hóa - Xã hội

Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong một thế giới biến động”
Thứ ba, 26/02/2019, 09:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Trong hai ngày 25 và 26/2, tại TPHCM, Học viện Ngoại giao phối hợp với Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai tổ chức Hội thảo Việt - Nga với chủ đề: "Hợp tác quốc tế trong một thế giới biến động".

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh năm 2019, hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 1950-2020.

 

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, 60 đại biểu, khách mời, trong đó có khoảng 20 chuyên gia, học giả của Nga; 40 học giả và đại biểu Việt Nam.

 

Với 18 bài phát biểu và tham luận, Hội thảo chia thành 3 phiên theo các chủ đề: Vấn đề an ninh ở khu vực châu Á: Thách thức và cơ hội; Hợp tác đa phương tại châu Á và Lục địa Á - Âu; Triển vọng quan hệ Việt Nam - Nga sau năm 2019.

 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Hiện nay, giữa hai nước, quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, quan hệ kinh tế - thương mại ngày càng đi vào chiều sâu, hợp tác an ninh và quốc phòng chặt chẽ và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo ngày càng mở rộng. Đặc biệt, từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực tháng 10/2016, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trên 30% hàng năm và hướng tới mục tiêu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020”.

 

Thế giới hiện nay đang biến động rất phức tạp, khó lường. Chúng ta đang bước vào thời kỳ quá độ sang trật tự quốc tế mới với những điều chỉnh sâu sắc trong quan hệ quốc tế, đặt ra nhiều thách thức to lớn cho cả hai nước.

 

Ngoại trưởng Nga Sergey Larvrov cũng chia sẻ quan điểm trên và cho rằng tình hình địa chính trị thế giới đang thay đổi. Nga và các nước ASEAN phải hợp tác để đối phó với sự thay đổi. Nga không chấp nhận đe dọa sử dụng vũ lực, ủng hộ giải pháp tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phát huy các cơ chế đối thoại an ninh do ASEAN làm chủ đạo.

 

Hội thảo tạo điều kiện cho các chuyên gia, học giả Việt Nam và Nga trao đổi về tình hình an ninh, các cơ chế hợp tác đa phương tại khu vực cũng như hợp tác song phương Việt - Nga từ nhiều góc độ khác nhau.

 

Các nội dung thảo luận liên quan đến việc đánh giá những trở ngại đối với xu thế toàn cầu hóa, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và xu thế chống lại hợp tác thương mại đa phương đang làm suy giảm vai trò của các khuôn khổ và thể chế hợp tác quốc tế. Các vấn đề an ninh khu vực được các đại biểu hết sức quan tâm và trao đổi sôi nổi tại Hội thảo. Hợp tác song phương là một trong những điểm được đề cập nhiều tại Hội thảo. Nhiều ý kiến cho rằng, hai nước Việt - Nga có nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, coi đó là nền tảng để thúc đẩy các mối quan hệ khác.

 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, hợp tác Việt Nam - Nga trong khuôn khổ hợp tác ASEAN cũng sẽ là một lực đẩy tiềm năng để đóng góp vào hòa bình ổn định khu vực.

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa