title Văn hóa - Xã hội

Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”
Thứ sáu, 16/12/2022, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 16/12, Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Hội thảo đã nhận về 40 bài tham luận tập trung vào các vấn đề pháp luật liên quan đến quá trình thực hiện và sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013. Hội thảo nhằm trao đổi những vấn đề lý luận, các quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật đất đai, từ đó đưa ra những kiến nghị, góp ý khoa học cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi),

PGS. TS. Bùi Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật phát biểu khai mạc 

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Bùi Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật TPHCM cho rằng Luật Đất đai 2013 đã có những đóng góp rất quan trọng cho xã hội, kinh tế. Tuy nhiên, với gần 10 năm thực thi, Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ hàng loạt bất cập, hạn chế, sự chồng chéo, các vướng mắc từ các vấn đề như quy hoạch đất, vấn đề thu hồi, giao đất, cho thuê đất...

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn pháp lý để trao đổi những vấn đề lý luận, những quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật đất đai, từ đó, đưa ra những kiến nghị, góp ý khoa học cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Toàn cảnh Hội thảo

Với bài tham luận “Một số ý kiến về cơ chế điều phối đất đai trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi”, từ những đặc trưng cơ bản trong cơ chế điều phối đất đai, TS. Phạm Văn Võ, Phó Trưởng Khoa Luật Thương mại, Trường ĐH Luật TPHCM đã đưa ra một số kiến nghị về các trường hợp thu hồi đất nhằm phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đồng thời, chuyên gia này đã đưa ra một số góp ý, đề xuất bổ sung các điều khoản trong quy định đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất và các quy định về nhận chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Dưới góc độ là nhà quản lý doanh nghiệp, ThS. Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã có những phân tích, đánh giá sơ lược về dự án nhà ở thương mại. Bà Thanh Mẫu nêu ra 4 điểm mới, từ đó làm cơ sở cho những kiến nghị góp ý nhằm hoàn thiện những quy định về phương thức tiếp cận đất đai để thực hiện dự án nhà ở thương mại trên tinh thần phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay.

Nhận định về các đề xuất, kiến nghị điều chỉnh trong thực tiễn quá trình sử dụng Luật Đất đai từ các bài tham luận, PGS, TS. Phạm Hữu Nghị, nguyên Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nhà nước và Pháp luật đề cao tinh thần của các tác giả qua quá trình điểm ra những “điểm nghẽn”, khó khăn của Luật đất đai 2013. Ông Nghị cho biết việc thực hiện những kiến nghị nêu trên trước hết cần phải dựa vào các quy chế cơ cấu thị trường, quy luật cung cầu và sự công bằng giữa các chủ thể trong xã hội.

Xoay quanh vấn đề “Hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai”, TS. Lưu Quốc Thái (trường ĐH Luật TPHCM) làm rõ những đặc trưng trong nội hàm của tranh chấp đất đai, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần xác định rõ tranh chấp đất đai là tranh chấp quyền sử dụng đất. Thông qua đó, TS. Thái đã đưa ra một số kiến nghị, sửa đổi những điều khoản trong quy định về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã, cụ thể nên hạn chế đối tượng tham gia và rút ngắn thời gian hòa giải.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Phạm Văn Võ đánh giá cao những chuyên mục được chuẩn bị công phu; ý kiến đóng góp đa dạng, cung cấp nhiều cơ sở cho tình hình thực tiễn. Hội thảo đi đến kết thúc với những thảo luận, kiến nghị có giá trị đóng góp vô cùng thiết thực, là cơ sở quan trọng góp phần cho việc hoàn thiện những quy định của pháp luật về quy chế sử dụng đất đai.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa