title Kinh tế - đô thị

Hội thảo khoa học về giải pháp giúp TPHCM phát triển nhanh, mạnh, bền vững
Thứ năm, 30/05/2019, 09:02 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 30/5, Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Thành phố với đề tài: “Trao thêm các quy chế đặc thù nhằm tạo bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; tác giả của các bài viết đến từ 20 cơ quan, đơn vị và trường đại học, đại diện của các trường đại học trong khối thi đua.

Hội thảo mong muốn góp tiếng nói khuyến nghị với Chính phủ hướng tới những giải pháp thích ứng hơn nhằm tháo gỡ và hiện thực hóa các thế mạnh tiềm ẩn này, thúc đẩy những bước phát triển đột phá tạo cho TP.HCM có vị thế ngang tầm với các đô thị quốc tế và giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế quốc gia, góp phần đưa Việt Nam phát triển xứng tầm trong xu thế hội nhập.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo đã nhận được 37 bài viết - được xuất bản bởi nhà in uy tín và có chỉ số xuất bản.

Theo ý kiến của đại biểu, trong quá trình phát triển kinh tế quốc gia, TP.HCM giữ vị thế đặc biệt quan trọng. Đây cũng là TP đóng vai trò “nhạc trưởng” của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với đóng góp gần 24% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Tuy sở hữu nhiều tiềm năng để tạo bước phát triển đột phá nhưng trong hơn 30 năm đổi mới, TP.HCM chưa tạo được điều kỳ diệu như mong đợi. Nguyên nhân có nhiều nhưng điều mấu chốt là chưa tạo được một động lực thực sự cho TP.HCM bằng những quy chế đặc thù trong kiến tạo nhằm khai thác mọi lợi thế vốn dĩ.

Các đại biểu cũng đã trao đổi các vấn đề xoay quanh những quy chế đặc thù cần trao thêm cho TP.HCM trên các lĩnh vực như: Hướng tới xây dựng chính quyền đô thị thay cơ chế lãnh đạo tập thể sang cơ chế trách nhiệm cá nhân; Xây dựng bộ máy công quyền đủ năng lực và hiệu quả cao; Quy chế đặc thù về Tài chính – Ngân sách; Quy chế đặc thù về giáo dục đào tạo; Mở rộng quy mô tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài và đa dạng hóa các hình thức liên kết kinh tế.

Bên cạnh đó, TP cần chủ động liên kết kinh tế dưới nhiều hình thức giữa TPHCM với các tỉnh phía Nam để khai thác mọi thế mạnh và tiềm năng vốn có, hướng tới xây dựng cơ cấu kinh tế vùng hiện đại và phát triển bền vững; Khai thác mọi năng lực tiềm ẩn để xây dựng TP.HCM trở thành một siêu đô thị ngang tầm khu vực và quốc tế...

Tin mới hơn
Tin đã đưa