title Kinh tế - đô thị

Hội thảo khoa học về MEMS và hệ thống cảm biến ( MEMS/ IoT)
Thứ bảy, 27/10/2018, 12:15 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 27/9, Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã tổ chức Hội thảo khoa học về MEMS và hệ thống cảm biến (MEMS/IoT) cho thành phố an toàn và thân thiện. Đây là hội thảo trong chương trình Hội nghị Diễn đàn MEMS lần thứ 2 năm 2018.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban SHTP, cho rằng công nghệ MEMS góp phần quan trọng trong việc chế tạo ra các bộ cảm biến, là phần tử quan trọng của IoT; qua đó tạo nền tảng cho các sản phẩm thông minh với nhiều ưu điểm như: có thể sản xuất hàng loạt, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng, độ tin cậy cao…
 

Bên cạnh đó, Công nghệ MEMS và IoT còn góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể trong các giải pháp xây dựng đô thị thông minh gắn kết sự phát triển của TPHCM trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội bền vững của TP.HCM nói riêng và của cả nước nói chung.
 

Tiến sĩ Lê Hoài Quốc cho biết thêm Hội nghị lần này hướng đến mục tiêu xây dựng một nền tảng kiến thức chung và nguồn thông tin đáng tin cậy, bảo đảm tính khả thi cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ MEMS, có vai trò như chất xúc tác tạo ra những sản phẩm thương mại hóa chất lượng cao và đóng góp cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhận được sự phối hợp của Hiệp hội SEMI, qua đó thu hút những đối tác tiềm năng cùng thực hiện các hoạt động hợp tác đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ và cùng triển khai các dự án đầu tư nghiên cứu - sản xuất, thương mại hóa sản phẩm MEMS tại TP.HCM.

 

Giới thiệu máy cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm tại buổi hội thảo


MEMS Forum 2018 có sự hiện diện của các chuyên gia uy tín về lĩnh vực MEMS trong và ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Tây Ban Nha, Úc… sẽ tham luận và thảo luận bàn tròn xoay quanh những chủ đề: (i) Hướng đến thương mại hóa sản phẩm MEMs từ kết quả của hoạt động nghiên cứu và phát triển; (ii) Chính sách thu hút và phát triển ngành công nghiệp MEMS; (iii) Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghiệp MEMs; (iv) Vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm trong phát triển hệ sinh thái MEMS.
 

Ngoài ra, Hội nghị sẽ dành ra một không gian triển lãm để giới thiệu những thành tựu nghiên cứu ứng dụng công nghệ MEMS của các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam đang có các sản phẩm thương mại hóa liên quan đến MEMS. 

 

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa