title Kinh tế - đô thị

Hội thảo kinh tế Việt Nam: Bứt phát từ những động lực tăng trưởng
Thứ ba, 12/03/2019, 06:05 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 12/3, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên 2019 với chủ đề “Bứt phát từ những động lực tăng trưởng”.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn cùng đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Ngân hàng nhà nước và đại diện các sở, ban ngành tại TPHCM, các chuyên gia kinh tế thuộc tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ và hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI.

Ông Nguyễn Thế Hào, Phó Tổng Biên Tập thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam, phát 
biểu khai mạc hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thế Hào, Phó Tổng Biên Tập thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam, chia sẻ: nhiều động lực quan trọng cho sự bứt phá đã được xác định xong làm thế nào để biến các động lực đó trở thành những kết quả thực tế thực sự không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, hội thảo năm nay tập trung đề cập và bàn thảo những điều kiện căn bản thúc đẩy bứt phá của kinh tế Việt Nam năm 2019.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ thông tin

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ về các cơ hội đột phá từ các hiệp định thương mại thế hệ mới. Ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh, để tận dụng hiệu quả các lợi thế cũng như các cơ hội mà hội nhập kinh tế mang lại, phát triển doanh nghiệp được Việt Nam xác định là một trong những trọng tâm cần thúc đẩy, đi kèm với đó là hoàn thiện thể chế cho các hoạt động này nhằm tạo ra các bước phát triển từ cơ hội và vị thế mới đem lại.
 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng nông nghiệp Việt Nam đã tham gia quá trình hội nhập và toàn cầu hóa thương mại trên thế giới với các FTAs. Trong sân chơi toàn cầu đó, Việt Nam chấp nhận cam kết không bảo hộ vàtuân thủ hầu hết các tiêu chuẩn của các quốc gia thành viên và thị trường thế giới. Đến năm 2020, tỉ lệ đóng góp của nông nghiệp trong GDP dự báo còn dưới 10, nhưng nông nghiệp vẫn là thế mạnh của nước ta, cần phải phát huy. Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa thúc đẩy cạnh tranh các tài nguyên, nguồn lực giữa nông nghiệp với các ngành kinh tế khác; những hạn chế, yếu kém nội tại của nền sản xuất nhỏ, thiếu liên kết, chậm được khắc phục; cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kémbiến đổi khí hậu diễn biến ngày càng gay gắt hơn tiếp tục là thách thức lớn để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
 

Định hướng phát triển nông nghiệp trong giai đoạn tới là cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với 3 nhóm sản phẩm chủ lực, khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của mỗi vùng và của từng địa phương; tổ chức liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng; tạo đột phá trong phát triển nhanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn thông tin tại hội thảo

 

Hội thảo cũng đã diễn ra Phiên thảo luận về thị trường tài chính tiền tệ ngân hàng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt khi đề cập đến các nhóm vấn đề quản trị minh bạch, hạn mức tín dụng 14%, vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại và những yếu tố tác động từ bối cảnh thế giới và các chính sách phát triển của Việt Nam đến thị trường tài chính tiền tệ trong nước.
 

Phiên thảo luận về sức bật  2019 nhìn từ khu vực kinh tế tư nhân đã tiếp tục làm nóng không khí của hội thảo khi các ý kiến thảo luận tập trung vào sự bứt phá tốc độ chuyển động và thay đổi của cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
 

Với chủ đề bứt phá từ những động lực tăng trưởng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cùng các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp đã cùng nhau bàn thảo và đánh giá những quyết định kinh tế quan trọng tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, các ý kiến chia sẻ cũng tập trung phân tích bước tiến dài của Việt Nam trên hành trình hội nhập, đặc biệt vị thế mới của Việt Nam trên thương trường quốc tế, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và phát triển bền vững.

 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa