title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Hội thảo quy hoạch đô thị TP. Hồ Chí Minh ở Paris
Chủ nhật, 20/11/2011, 16:10 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Tối 18/10, tại Thủ đô Paris diễn ra Hội thảo về quy hoạch đô thị của TP HCM, do Hội Hữu nghị Pháp - Việt (AAFV), Trung tâm Thông tin tư liệu về Việt Nam (CID) và Hội người Việt Nam (UGVF) phối hợp tổ chức.

Theo diễn giả Marie Gilbert, nghiên cứu sinh về Địa lý đô thị, Đại học Paris, trong thời gian gần đây, TP HCM đã phát triển mạnh mẽ với những công trình lớn và những tòa nhà làm thay đổi dáng vẻ của khu vực trung tâm thành phố và vùng ngoại vi.

Nhiều dự án lớn, trong đó phải kể đến Trung tâm Thương mại Thủ Thiêm và Chương trình quốc gia cải thiện đô thị là những dự án mang tính biểu tượng cao, thể hiện tham vọng và quyết tâm của TP HCM trong việc biến thành phố này trở thành một trong những trung tâm đô thị hiện đại và văn minh, sánh ngang với những thành phố lớn của châu Á.

Tập trung nghiên cứu 3 năm qua về đề tài “Đường phố trong lựa chọn phát triển ở TP HCM”, bà Gilbert cho biết, rất nhiều nhà nghiên cứu người Pháp, cả các nhà sử học lẫn các nhà quy hoạch đô thị đã dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu về thủ đô Hà Nội mà ít dành thời gian cho TP HCM, trong khi đây là một thành phố lớn và thay đổi từng ngày”.

Thời gian lưu lại TP HCM đã để lại cho bà nhiều kỷ niệm: “Tôi rất thích những con hẻm. Rất nhiều người Việt Nam và đặc biệt là chính quyền thành phố rất ngạc nhiên và thường hỏi tôi tại sạo lại nghiên cứu về các con hẻm chứ không nghiên cứu các dự án lớn. Thực tế, tôi thấy các con hẻm mới là nơi thực sự mà con người sống, buôn bán và đi lại. Không khí ở đó ít nóng bức hơn và tôi cảm thấy thật dễ chịu khi dạo bộ ở đó”.

Theo diễn giả Marie Gilbert, TP HCM hiện chỉ dành 5% diện tích cho đường xá, một tỷ lệ rất thấp so với ở Pháp là khoảng 30% và ở Mỹ là hơn 50%. Một trong số các giải pháp mà chính quyền thành phố cần thực hiện là mở rộng các con hẻm. Nhưng do các con hẻm vừa là nơi sống, đi lại và buôn bán, nên khi mở rộng sẽ động chạm nhiều vấn đề. Mục đích nghiên cứu của bà Marie Gilbert chính là giúp những người quy hoạch hiểu và đưa ra gợi ý giải quyết vấn đề này.

Cũng theo bà Marie Gilbert, TP HCM đang phải đối mặt với những thách thức mà không một thành phố châu Âu nào gặp phải. Đó là sự tăng trưởng dân số nhanh, cơ sở hạ tầng giao thông thấp, ngập lụt, nhu cầu bảo tồn các di tích cổ, vấn đề tái định cư... Do rất nhiều vấn đề đan xen, nên phải đưa ra những lựa chọn chính trị và khó có thể có những giải pháp toàn vẹn làm hài lòng tất cả mọi người./.

(Theo VOV)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm