title Văn hóa - Xã hội

Hơn 20 địa phương trên thế giới tham dự 'Đối thoại hữu nghị TP Hồ Chí Minh 2022'
Thứ ba, 22/11/2022, 15:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 22/11, UBND TPHCM tổ chức Họp báo Đối thoại Hữu nghị TPHCM (FD HCMC) lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”.

Giám đốc Sở NGoại vụ Trần Phước Anh công bố chương trình hội nghị

Đối thoại Hữu nghị TPHCM năm 2022 với chủ đề: "Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển" do UBND Thành phố chủ trì tổ chức, Sở Ngoại vụ Thành phố thực hiện; diễn ra từ ngày 2 - 4/12/2022 gồm một chuỗi hoạt động đối ngoại, giao lưu với nhiều nội dung đặc sắc, phong phú.

Đối thoại Hữu nghị TPHCM 2022 tập trung hướng đến các mục tiêu: Ghi nhận và thể hiện sự biết ơn của Thành phố đối với các địa phương, bạn bè quốc tế đã và đang hỗ trợ Thành phố vượt qua đại dịch và thực hiện các mục tiêu kinh tế -xã hội.

Tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm phục hồi của Thành phố và các địa phương hợp tác sau đại dịch, cũng như thông tin về các ưu tiên phát triển của mỗi địa phương trong giai đoạn khôi phục kinh tế.

Bên cạnh đó, tạo cơ hội mở rộng kết nối trực tiếp giữa Thành phố và các địa phương hợp tác, cũng như cơ hội để Thành phố phát huy vai trò trung gian, cầu nối, thúc đẩy xây dựng liên kết giữa các địa phương là đối tác của Thành phố với nhau; tạo điều kiện cho các nỗ lực nhằm giới thiệu và khai phá tiềm năng hợp tác giữa các địa phương thông qua các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh đa dạng và sinh động.

Sự kiện có sự tham dự của hơn 20 lãnh đạo và đại diện các địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM đến từ nhiều quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Nga, các nước trong khối EU và khu vực ASEAN cùng đến và chia sẻ về các thách thức và cơ hội phát triển của khu vực và thế giới thông qua việc giới thiệu và thảo luận và các câu chuyện thành công từ địa phương đến khu vực và kết nối các nguồn lực để triển khai các chương trình, sáng kiến hợp tác mang lại lợi ích chung. Ngoài ra, sự kiện cũng hướng đến việc tăng cường sự phối hợp với cộng đồng quốc tế (khu vực công và tư) để thực hiện các chương trình phát triển trọng tâm của Thành phố, tạo cơ hội để Thành phố phát huy vai trò kết nối, đồng thời góp phần giới thiệu TPHCM như là trung tâm mua sắm, điểm hẹn du lịch và điểm đến đầu tư hấp dẫn của bạn bè quốc tế.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa sự kiện đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên của Thành phố trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19, ông Trần Phước Anh cho rằng, sự kiện “Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (FD HCMC) lần thứ nhất năm 2022” nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Thành phố với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của Thành phố giai đoạn 2020 - 2025.

Sự kiện nhằm tạo thêm kênh giao lưu, kết nối và thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương đã, đang và sẽ là đối tác cùng đồng hành với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trong quá trình phấn đấu vì mục tiêu hòa bình và phát triển, đồng thời thể hiện tính chủ động, sức hấp dẫn, vị trí ngày càng cao của Thành phố trong đời sống quốc tế ở cấp độ khu vực và thế giới,

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa