title Văn hóa - Xã hội

Hơn 500 nhà khoa học tham dự Hội nghị quốc tế “Van Lang University Goes Global”
Thứ tư, 10/04/2019, 00:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 9/4, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức Hội nghị quốc tế “Van Lang University Goes Global” với sự tham dự của hơn 500 nhà khoa học trong các lĩnh vực: Du lịch, Kiến trúc – Quy hoạch, Môi trường – Kỹ thuật, Công nghệ Sinh học, Mỹ thuật ứng dụng...

Đây là sự kiện khoa học lớn nhất từ trước đến nay của Trường Đại học Văn Lang nhằm hướng đến kỷ niệm 25 năm thành lập; đồng thời là một trong những hội thảo khoa học quy mô nhất của TPHCM trong năm 2019. Có 82 nhà khoa học quốc tế và 400 nhà khoa học Việt Nam sẽ cùng có mặt trong chuỗi hội thảo khoa học diễn ra trong hai ngày 9 và 10/4/2019.

PGS. TS. Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh tại hội thảo này, các đại biểu sẽ được lắng nghe các báo cáo khoa học, các ý kiến trao đổi rất giá trị để phát triển những ngành đào tạo trong những lĩnh vực then chốt cho sự phát triển bền vững.

Thứ trưởng Lê Hải An mong muốn các đại biểu tranh thủ thời cơ, tận dụng mọi cơ hội để trao đổi, đề xuất và mở ra các hướng hợp tác cụ thể với các đối tác đến từ các trường đại học uy tín trên thế giới, đẩy mạnh nhập khẩu chương trình đào tạo, tăng cường trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên… song song với việc trao đổi, học hỏi các mô hình quản trị đại học tiên tiến. 

GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, cho rằng điểm mạnh nhất của Trường Đại học Văn Lang là coi trọng chiến lược phát triển con người. Văn Lang có thể được coi là đã vươn lên hàng đầu trong các trường đại học với cơ sở khang trang, hiện đại, chuyên nghiệp, sinh viên năng động, trẻ trung, ham học - đem lại nét đẹp văn minh và hy vọng, tin cậy cho Thành phố lớn nhất nước.

 

Các nhà khoa học trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin tại Hội nghị

 

PGS. TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang, cho biết Hội nghị sẽ là bước khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ nghiên cứu khoa học kỹ thuật với các đối tác quốc tế nhằm hợp lực để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy nhanh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng.

Bà Trần Thị Mỹ Diệu hy vọng trong 5 năm tới, Đại học Văn Lang sẽ là điểm đến được lựa chọn đối với sinh viên trong nước và quốc tế, cũng như là đối tác chiến lược của các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước. 

Với chủ đề tăng tốc trong hội nhập quốc tế, trong phiên khai mạc diễn ra vào sáng 9/4, các nhà khoa học đã thảo luận về Giáo dục – Đào tạo ứng dụng trong nền kinh tế số. Trong nền kinh tế hội nhập và bối cảnh toàn cầu hóa, nhiệm vụ đào tạo của trường đại học sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và tăng cường tính ứng dụng, giúp mỗi người học trở thành một “công dân toàn cầu”.

 

Ký kết hợp tác giữa trường Đại học Văn Lang với các đối tác về chương trình giáo dục/đào tạo – trao đổi giảng viên, hợp tác doanh nghiệp dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ, ngành

 

Nghiên cứu và tham luận của các học giả nhằm định hình hướng đi rõ nét hơn cho đại học Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa. Trường Đại học Văn Lang – một trong những trường đại học tư thục đầu tiên của Việt Nam - đã xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng từ nhiều năm nay. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, trường định hướng thay đổi và tăng tốc để phù hợp với bước chuyển mình của quốc gia trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong 2 ngày diễn ra Hội thảo, các nhà khoa học tại 5 tiểu ban không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ, trao đổi học thuật và còn giúp xác định những vấn đề cần có sự góp sức của các nhà khoa học để đưa ra giải pháp hiệu quả. Năm tiểu ban sẽ đưa ra đề cương dự án nghiên cứu để giải quyết 5 vấn đề ưu tiên cho Việt Nam và các nước trong khu vực theo định hướng ứng dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin trong thiết kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng TP thông minh, sáng tạo, phục vụ cộng đồng. 

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra ký kết hợp tác giữa trường Đại học Văn Lang với các đối tác về chương trình giáo dục/đào tạo – trao đổi giảng viên, hợp tác doanh nghiệp.Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa