title Văn hóa - Xã hội

Hơn 600 tác phẩm dự thi “Truyện ngắn hay năm 2022”
Thứ sáu, 16/09/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 15/9, Hội Nhà văn TPHCM cùng Tạp chí Văn nghệ TP đã tổ chức sơ kết cuộc thi "Truyện ngắn hay năm 2022".

Ban Tổ chức thông tin về cuộc thi

Phát biểu tại buổi sơ kết, nhà văn Bùi Anh Tấn, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, đến thời điểm hiện tại, cuộc thi đã đi được 2/3 chặng đường với hơn 600 tác phẩm dự thi. Trong số này, Ban Tổ chức đã chọn ra 105 truyện ngắn đăng trên Tạp chí Văn nghệ TP.

Nhà văn Bùi Anh Tấn cho biết, ông rất vui mừng không chỉ bởi số lượng các tác phẩm gửi về dự thi, mà còn về chất lượng. Nhiều truyện ngắn hay đã xuất hiện, có xúc cảm mãnh liệt, làm người đọc suy ngẫm, đau đớn, căm phẫn... Từ đó, người đọc như được truyền lửa để nuôi dưỡng khát vọng đồng hành cùng người viết, hành động, bứt phá cho thế giới tốt đẹp hơn.

Nhà văn Trầm Hương - thành viên Ban Giám khảo cuộc thi chia sẻ, 105 truyện được đăng trên tạp chí dù là con số chưa cao nhưng đủ cho người đọc nhìn thấy tâm thế xã hội được phản ánh qua những ngòi bút nóng hổi, khát vọng, đầy ắp cảm xúc và tài năng. Thành tựu lớn nhất của cuộc thi lần này là sự truyền cảm hứng sáng tạo, để hạnh phúc nhận ra văn học luôn đồng hành và cần thiết cho cuộc sống. Tâm thế xã hội được nhìn thấy qua những truyện ngắn dự thi.

"Nhiều truyện ngắn đã chạm đến vấn đề sát sườn của xã hội. Đó là sự xuống cấp đạo đức, cái ác hoành hành, thân phận nhỏ nhoi, bất lực của con người trước đồng loại, tiếng kêu thống thiết trước sự lạnh lùng, vô cảm con người; sự nhọc nhằn con đường hoàn lương và khát khao hướng thiện", nhà văn Trầm Hương nhận định.

Cuộc thi "Truyện ngắn hay năm 2022" được phát động từ tháng 1/2022 có đề tài rộng mở, viết về con người và cuộc sống. Đối tượng tham gia là tất cả tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài nước. Cuộc thi đánh dấu sự trở lại của giải Truyện ngắn TPHCM từng được tổ chức từ năm 1993 trên Báo Văn nghệ TP (nay là Tạp chí Văn nghệ TP).

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa