title Văn hóa - Xã hội

Họp mặt kỷ niệm 230 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp
Thứ năm, 11/07/2019, 01:31 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trưa ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM, Hội Hữu nghị Việt - Pháp TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 230 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 – 14/7/2019).

Chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp TPHCM nhấn mạnh trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Pháp đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và ngoại giao nhân dân.

Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp chụp ảnh chung cùng các nghệ sĩ biểu diễn tại lễ kỷ niệm 230 năm Quốc khánh Pháp

Về cấp địa phương, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM với Pháp ngày càng phát triển. Về hợp tác đầu tư, thương mại, hiện Pháp có 252 dự án đầu tư với tổng giá trị hơn 261 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 15 trên tổng số hơn 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố. Hiện TPHCM, thành phố Lyon và vùng Rhône-Alpes đã triển khai nhiều dự án hợp tác như quy hoạch đô thị, đào tạo cán bộ công chức, thực hiện các dự án chiếu sáng mỹ thuật, các tổ chức phi chính phủ Pháp đã và đang tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển xã hội, môi trường, giáo dục, nông nghiệp, y tế, phòng chống HIV/AIDS với tổng nguồn tài trợ năm 2018 hơn 2 tỷ đồng. Những hoạt động này đã đạt hiệu quả thiết thực góp phần vào sự phát triển của TPHCM.

Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM Vincent Floreani phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TPHCM cho biết, hiện Pháp là một quốc gia hành động, có mối quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới, trong đó có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam. Trong năm qua, hai quốc gia đã có nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, giúp thắt chặt mối quan hệ đó.

Theo ông Vincent Floreani, hai bên đã có nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục… Trong năm 2018, số lượng du học sinh Việt Nam sang Pháp tăng trên 40%, trong khi du học sinh Pháp tới Việt Nam cũng đang tăng. Ngoài ra, hai bên cũng tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Pháp ngữ… Điều này chứng minh cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Ông cũng đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt - Pháp TPHCM trong tăng cường quan hệ hai nước và bày tỏ mong muốn quan hệ truyền thống hợp tác hữu nghị Pháp - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa