title Văn hóa - Xã hội

Họp mặt kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức
Thứ tư, 28/09/2022, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 28/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) cùng Hội hữu nghị Việt – Đức TPHCM phối hợp tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 32 năm Ngày thống nhất nước Đức (3/10/1990 - 3/10/2022). Tham dự có đại diện HUFO, Hội hữu nghị Việt – Đức TPHCM, Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại TPHCM cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, một số doanh nghiệp, cộng đồng người Đức hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM.

Biểu diễn văn nghệ mừng thống nhất nước Đức

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức TPHCM chúc mừng những thành tựu kinh tế, xã hội của nước Cộng hòa Liên bang Đức đạt được trong hơn ba thập niên qua đồng thời khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Đức không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, tư pháp, giáo dục và văn hóa.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, ngay trong cơn đại dịch Covid-19, Việt Nam và Đức cũng đã thể hiện tinh thần Đối tác chiến lược, luôn sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau đối phó với dịch bệnh. Năm 2020, khi đại dịch bùng phát mạnh ở nước bạn, Chính phủ Việt Nam, các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã hỗ trợ khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế cho Chính phủ và nhân dân Đức. Khi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang căng thẳng trong năm 2021, Chính phủ Đức đã quyết định viện trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 4 triệu liều vaccine cùng nhiều trang thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 20 tỷ đồng. Đây là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất cho tới lúc này của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU. Ngoài ra, các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức cũng đã ủng hộ Việt Nam hàng trăm nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh, khẩu trang y tế và nhiều trang thiết bị y tế khác. “Đây là một minh chứng sống động cho mối quan hệ thực chất cũng như tình hữu nghị gắn bó giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội Hữu nghị Việt - Đức TPHCM đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Đức tại TPHCM và các đối tác Đức triển khai các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như trong các chương trình lễ hội, giao lưu nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Đức. 

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố tổ chức buổi họp mặt đầy ý nghĩa, bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TPHCM chia sẻ niềm vui được tham dự kỷ niệm một sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Đức hiện đại, trong bối cảnh cả Đức và Việt Nam vừa cùng nhau vượt qua những khó khăn, khốc liệt của đại dịch Covid-19.

Theo bà Josefine Wallat, nhân dịp này, Ngôi nhà Đức đã tổ chức một số hoạt động để chào đón mọi người tới khám phá một góc nhỏ của nước Đức. Bên cạnh đó cũng sẽ có nhiều trò chơi, đặc biệt là những trò luyện tiếng Đức. Theo Tổng Lãnh sự Josefine Wallat, Đức là nước tài trợ vaccine Covid-19 lớn thứ hai cho Việt Nam, sau Hoa Kỳ. Điều này đã tạo nên thế mạnh thực sự cho mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam. Bà Josefine Wallat tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt – Đức sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trên mọi phương diện, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển bền vững. Ở cấp độ địa phương, TPHCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Đức.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa